วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ธนะศักดิ์’ คนที่ 4 เทควันโดโลกมอบสายดำคาดเอวเชิดชูเกียรติ

สหพันธ์เทควันโดโลกมอบสายดำให้ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลการกีฬาของไทย นับเป็นคนที่ 4 ของโลกที่ได้รับเกียรติสำคัญในครั้งนี้ ต่อจาก บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ หลังให้การสนับสนุนกีฬาเทควันโดเป็นอย่างดี นอกจากนี้ สหพันธ์ฯยังไฟเขียวให้ไทยจัดศึกไทยแลนด์ โอเพ่น 2017 รายการสะสมคะแนนลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 อีกด้วย โดยสมาคมฯจะจัดในเดือน ก.ค.นี้...

มร.ชอง วัน โช ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก ชาวเกาหลีใต้ พร้อมด้วย “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการบริหารสหพันธ์เทควันโดโลก เดินทางเข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลงานด้านกีฬา ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ มร.ชอง วัน โช ได้ให้เกียรติมอบสายดำให้ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.ธนะศักดิ์ เพื่อเป็นการขอบคุณประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนและร่วมทำกิจกรรมและส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในรายการที่สหพันธ์เทควันโดโลก รับรองทุกรายการ มาเป็นอย่างดี

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สหพันธ์เทควันโดโลก มีความแข็งแกร่ง มีชื่อเสียงมากเพราะมีชาติสมาชิกถึง 208 ประเทศ โดยปีหน้ายังจะมีการจัดเทควันโดพาราลิมปิก เพื่อนักกีฬาคนพิการอีกด้วย นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมอย่างมาก ขณะที่สมาคมเทควันโดฯ เอง ก็สร้างชื่อเสียงคว้าเหรียญเงินและเหรียญทองแดงในโอลิมปิกเกมส์ 2016 มาแล้ว เชื่อว่าในอนาคตจะทำผลงานให้กับประเทศไทยได้ต่อเนื่องแน่นอน ส่วนสายดำที่ได้รับจากประธานสหพันธ์ฯ นั้น ส่วนตัวรู้สึกดีใจและภูมิใจเพราะทราบมาว่ามีเพียงไม่กี่ท่านที่ได้รับเกียรติให้รับสายดำของสหพันธ์เทควันโดโลกแห่งนี้

ขณะที่ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก กล่าวว่า สหพันธ์ฯ ได้มอบสายดำให้กับรองนายรัฐมนตรีของไทยเป็นคนที่ 4 โดยก่อนหน้านี้มีบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา, วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย และบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติชาวเกาหลีใต้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสมาคมเทควันโดฯ ได้ให้ความร่วมมือกับสหพันธ์ฯ เป็นอย่างดี ดังนั้น เรายินดีให้การสนับสนุนสมาคมเทควันโดฯ และประเทศไทย ในฐานะคนในครอบครัวเดียวกันตลอดไป

ส่วน ผศ.พิมลกล่าวว่า มร.ชอง วัน โช ดีใจอย่างมากที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับกีฬาเทควันโด ซึ่งจากการประชุมใหญ่ของสหพันธ์ฯ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้อนุมัติให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการ “ไทยแลนด์ โอเพ่น 2017” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสมาคมฯจะจัดขึ้นในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งรายการนี้ มีแต้มสะสมเพื่อลุ้นโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เช่นเดียวกับรายการอื่นๆ ด้วย

สหพันธ์เทควันโดโลกมอบสายดำให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลการกีฬาของไทย นับเป็นคนที่ 4 ของโลกที่ได้รับเกียรติสำคัญในครั้งนี้ รวมถึงไฟเขียวให้ไทยจัดศึก "ไทยแลนด์ โอเพ่น 2017" เดือนกรกฎาคมนี้... 9 มี.ค. 2560 09:31 9 มี.ค. 2560 09:42 ไทยรัฐ