วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดเมืองคอนสุดทน! ขึ้นป้าย ใครอยากครอบครัวแตกแยกเชิญเอาหมาแมวมาปล่อย

วัดเมืองคอนสุดทน! ขึ้นป้าย ใครอยากครอบครัวแตกแยกเชิญเอาหมาแมวมาปล่อย

  • Share:

พระวัดโคกสะท้อน เมืองคอน ขึ้นป้ายประชด “ใครอยากครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ เชิญนำหมาแมวมาปล่อย” โอดทั้งวัดมีพระ 2 รูป ต้องเลี้ยงดูร่วม 100 ตัว เคยตักเตือนกลับโดนว่าไม่มีเมตตา

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดโคกสะท้อน หมู่ 9 ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังพบว่ามีการขึ้นป้ายไวนิลที่ประตูทางเข้าวัด ทั้ง 3 ประตู เป็นป้ายระบุข้อความว่า “มีข่าวดีมาบอก! ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยาแยกทางกัน ลูกทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดยาก ขอเชิญนำสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมความปรารถนาทุกประการ สาธุ สาธุ ...ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้นเทอญ ส่วนคนที่มีจิตเมตตาเลี้ยงหมา-แมว ขอให้ถูกหวย รวยทรัพย์ ตลอดจนอายุมั่นขวัญยืนด้วยเทอญ” โดยเมื่อเข้าไปในบริเวณวัดพบว่ามีสุนัขและแมวอยู่หลายสิบตัว

พระมีแค่2 รูป แต่ต้องรับภาระหมา-แมว ที่คนนำมาปล่อย

พระอธิการยงยุทธ ฐิตญาโณ เจ้าอาวาสวัดโคกสะท้อน กล่าวว่า หลังจากมีคนนำสุนัข แมว แอบมาปล่อยที่วัดกว่า 100 ตัว เป็นภาระให้กับวัดต้องเลี้ยงดู จึต้องขึ้นป้ายเพื่อเตือนสติไม่ให้คนนำมาปล่อย ซึ่งก่อนจะขึ้นป้ายมีคนแอบนำสุนัขและแมวมาปล่อยที่รวมแล้วเกือบ 200 ตัว เป็นภาระกับพระ ได้รับความเดือดร้อน เพราะวัดมีเพียงพระสงฆ์ 2 รูปเท่านั้น ต้องคอยช่วยเลี้ยงจนกลายเป็นกิจของสงฆ์ไปแล้ว หลายตัววิ่งออกถนนถูกรถชนตาย ต่อมา ช่วงน้ำท่วมใหญ่วัดถูกน้ำท่วมเกือบ 2 เมตร หนีไม่ทันจมน้ำตายไปหลายตัวเช่นกัน ส่วนการติดป้ายก็ได้ผลไม่มากนัก เพราะยังมีคนแอบนำมาปล่อยช่วงกลางคืนอยู่ ปัจจุบันอาตมาและพระลูกวัดช่วยกันเลี้ยงสุนัข 50 ตัว แมว 40 ตัว ทุกเช้าจะหุงข้าว ต้มไก่สับคลุกเป็นอาหาร โชคดีที่ยังมีผู้ใจบุญนำอาหารและข้าวสารมาบริจาคแต่ก็ยังไม่เพียงพอ จึงวอนคนที่แอบนำสุนัขและแมวมาปล่อยหยุดพฤติกรรม เพราะสุนัขและแมวก็รักคนเลี้ยงเหมือนพ่อแม่

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีคนแอบเอาแม่สุนัขและลูกรวม 5 ตัว มาปล่อยที่ประตูวัด อาตมาเห็นรีบเดินไปหาเพื่อว่าจะว่ากล่าวตักเตือน แต่คนที่นำสุนัขมาปล่อยรีบขับรถยนต์ออกไปอย่างรวดเร็ว แม่สุนัขและลูกก็วิ่งตามรถไป ทำให้รถยนต์ที่แล่นตามหลังมาเบรกไม่ทันเหยียบลูกสุนัขตาย 2 ตัว เวลาว่ากล่าวตักเตือนผู้นำมาปล่อยก็ถูกมองว่าใจดำ ไม่มีเมตตาต่อสัตว์ ด้านชาวบ้านรายหนึ่งเผยว่า ตนนำข้าวสาร ปลากระป๋อง มาบริจาคที่วัดเพื่อเป็นอาหารให้กับสุนัขและแมวเป็นประจำเพราะสงสาร อยากให้คนที่นำมาปล่อยมีจิตสำนึกบ้าง เพราะการนำมาปล่อยก็เหมือนกับการทอดทิ้งคนในครอบครัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้