วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รังนกภาคใต้ร้อง “บิ๊กตู่” ช่วยส่งออก-จับนำเข้า

ที่กองอำนวยการร่วมรับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล อาคารสำนักงาน ก.พ.เดิม ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 มี.ค. คณะกรรมการบริษัทและตัวแทนผู้รับสัมปทานรังนกอีแอ่นในพื้นที่ จ.กระบี่, พังงา, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, พัทลุง, ตรัง และสุราษฎร์ธานี เข้ายื่นหนังสือต่อนายพีระ ทองโพธิ์ ผอ.ศูนย์บริการประชาชน ปฏิบัติราชการแทนปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่า เนื่องจากขณะนี้ผู้ประกอบอาชีพรับสัมปทานจัดเก็บรังนกอีแอ่นในประเทศไทยกำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จากปัญหารังนกอีแอ่นราคาตกต่ำและขายไม่ได้สาเหตุเกิดจากเมื่อ 3-4 ปีที่ผ่านมา รังนกอีแอ่นซึ่งเป็นสินค้าที่ประเทศจีนต้องการบริโภคเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรังนกแดง สินค้าที่ทางจีนต้องการ และให้ราคาสูงเป็นพิเศษ

ต่อมาผู้ค้ารังนกอีแอ่นประเทศอินโดนีเซีย ได้นำรังนกไปย้อมสีจากรังนกอีแอ่นคุณภาพต่ำให้เป็นรังนกอีแอ่นสีแดงแล้วส่งจำหน่ายประเทศจีน เมื่อทางจีนตรวจพบจึงสั่งห้ามนำเข้ารังนกจากทั่วโลก รวมทั้งไทย เมื่อเกิดปัญหาผู้ประกอบการในไทยได้ประสานหน่วยงานราชการทั้งไทยและจีนเพื่อให้รังนกอีแอ่นไทยส่งออกไปยังจีนได้ แต่ปัญหาไม่อาจคลี่คลาย ทำให้ราคารังนกอีแอ่นในประเทศไทยตกต่ำมากในปัจจุบัน เคยร้องผ่านไปยังนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ทั้งยังส่งผลให้รังนกอีแอ่นจากอินโดนีเซียที่นำเข้าไปขายในจีนไม่ได้ แต่กลับมาขายในไทยราคาถูก เป็นการซ้ำเติมตลาดรังนกของไทย และเจ้าหน้าที่รัฐเองก็เพิกเฉยต่อปัญหา ส่งผลให้มีการนำเข้ารังนกปีละหลายพันล้านบาท ทำให้ผู้ประกอบการแรงงานกว่าหมื่นรายต้องว่างงาน

จังหวัดชุมพรได้รับผลกระทบชัดเจน เดิมราคาประมูลอยู่ที่ 200 ล้านบาท แม้จะตั้งราคาประมูลให้สัมปทานจัดเก็บรังนกอีแอ่นไม่ถึง 100 ล้านบาท ประกาศเปิดประมูลมาแล้วถึง 5 ครั้ง ก็ยังไม่มีผู้เข้าร่วมประมูล จ.สตูลก็ได้รับผลกระทบนี้ชัดเจนเช่นกัน ทั่วประเทศได้รับผลกระทบ 9 จังหวัด ราคาสัมปทานตกต่ำเหลือร้อยละ 30-40% ส่วนสุราษฎร์ธานี เคยประมูลได้ค่าอากร 400 ล้านบาทปัจจุบันเหลือไม่ถึง 100 ล้านบาท ทำให้รัฐมีรายได้เพียงร้อยละ 30 จากค่าอากรที่ควรจะได้ เป็นเหตุให้ประเทศไทยได้รับความเสียหายและสูญเสียมหาศาล หากคิดมูลค่าความเสียหายทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท จึงขอให้ช่วยแก้ไขเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้น 2 ประการคือ 1.เร่งรัดให้ จนท.ประสานงานแก้ไขปัญหาให้สามารถส่งรังนกไปจำหน่ายประเทศจีนได้และ 2. หยุดยั้งและดำเนินคดีกับผู้นำเข้ารังนกจากประเทศเพื่อนบ้านให้ถึงที่สุด.

ที่กองอำนวยการร่วมรับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล อาคารสำนักงาน ก.พ.เดิม ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 8 มี.ค. คณะกรรมการบริษัทและตัวแทนผู้รับสัมปทานรังนกอีแอ่นในพื้นที่ จ.กระบี่, พังงา, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, พัทลุง 9 มี.ค. 2560 08:18 9 มี.ค. 2560 08:34 ไทยรัฐ