วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ระนองสั่งระงับสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดบนเกาะพยาม

ผวจ.ระนองสั่งระงับสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดบนเกาะพยาม

  • Share:

จากกรณี พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.แก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ บก.ควบคุม มทบ.44 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบกลุ่มนายทุน อิทธิพล ปลูกสร้างรีสอร์ต บังกะโล และบ้านพักตากอากาศบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก. และป่าสงวนแห่งชาติ บนเกาะพยาม หมู่ 1 ต.เกาะพยาม อ.เมือง จ.ระนอง ล่าสุดชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ชุดฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีผู้บุกรุกนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นางอำภา แก้วยาว นายก อบต.เกาะพยาม นายปริญญา สกุลทอง กำนัน ต.เกาะพยาม นายสมนึก ฉิมนิกร อดีตกำนัน นายสายัน วรวิสุทธิ์ นายเกรียงศักดิ์ สุจิระกุล และตัวแทนชาวบ้านกว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ. ระนอง กรณี จนท.ชุด ฉก.พยัคฆ์ไพร ชุด ฉก.พญาเสือ และชุด ฉก.ฉลามขาว สนธิกำลังป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วม 100 นาย เข้าจับกุมดำเนิน คดีผู้บุกรุกป่าสงวน รวมถึงการทำบัญชีรายชื่อเพื่อเข้าตรวจสอบอีกกว่า 40 ราย นอกจากนี้ยังร้องเรียนกรณี ผู้มีอิทธิพลซึ่งเป็นอดีตนายทหารยศพันโทผู้ใกล้ชิดนายทหารระดับนายพลคนหนึ่งที่นำพรรคพวกข่มขู่ชาวบ้านหวังยึดครองที่ดินเพื่อนำไปขายต่อให้กับนายทุนสร้างรีสอร์ต

นายปริญญา สกุลทอง กำนันตำบลเกาะพยาม กล่าวว่า พื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะพยาม เกิดจากการเข้าใจผิดของภาครัฐเรื่องการถือครองที่ดิน เนื่องจากชาวบ้านอาศัยทำกินกันมานานกว่า 60 ปี กระทั่งปี 2516 กรม ป่าไม้ประกาศให้เกาะพยามเป็นพื้นที่ป่าสงวน ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ซึ่งครอบคลุมหมดทั้งเกาะ และไปทับที่ดินของชาวบ้านที่อาศัยทำกินมาก่อน จึงขอให้ภาครัฐชะลอการดำเนินคดีและดำเนินการใดๆกับชาวบ้าน โดยขอให้แต่งตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบแนวเขตระหว่างที่ทำกินของราษฎร พร้อมทั้งกำหนดวิธีการบริหารจัดการป่าไม้ ให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมอย่างยั่งยืนตามเจตนารมณ์ของภาครัฐต่อไป

ทางด้านนายจตุพจน์ ปิยัมปุตระ ผวจ.ระนอง กล่าวว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคน จากข้อมูลเกาะพยามมีพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ส.ป.ก.และป่าชายเลน แต่มีเอกสาร น.ส.3ก. จำนวน 3 แปลง การดำเนินการที่ผ่านมาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นไปตามพยานหลักฐานทั้งหมด ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับกรณีวังน้ำเขียวและภูทับเบิก ส่วนการพิสูจน์การถือครองทำกินของชาวบ้านก่อนหรือหลังประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาตินั้น สามารถตรวจสอบได้ด้วยภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังไม่มีปัญหาอะไร ในส่วนของผู้ที่มีอิทธิพลข่มขู่ไล่ที่ชาวบ้านเพื่อนำที่ดิน ส.ป.ก. ไปให้กับนายทุนนั้นขอยืนยันว่าไม่สามารถทำได้ เพราะผิดเงื่อนไขที่ไม่สามารถซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้อยู่แล้ว โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกคนถูกหรือผิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ส่วนที่เป็นห่วงถึงผลกระทบด้านการท่องเที่ยวบนเกาะพยามนั้นขณะนี้ผู้ประกอบการยังเปิดให้บริการได้ตามปกติ

นายจตุพจน์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามได้มีหนังสือสั่งการด่วนไปถึงนายก อบต.เกาะพยามว่าในช่วงระหว่างตรวจสอบ และจัดระเบียบเกาะพยาม ขอให้ระงับการก่อสร้างทั้งรีสอร์ต บังกะโล บ้านพักตากอากาศ และอาคารสิ่งปลูกสร้างใดๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ระหว่างก่อสร้างหรือดำเนินการแล้วก็ตาม โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบบริเวณท่าเทียบเรือว่ายังมีการขนส่งวัสดุและสิ่งก่อสร้างขึ้นไปบนเกาะอยู่หรือไม่ เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เมื่อจัดระเบียบถูกต้องแล้ว ในอนาคตเกาะพยามก็จะพัฒนาไปในทางที่ดี ซึ่งเป็นไปตามกฎระเบียบของบ้านเมืองต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้