วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้ำยมแห้งเกษตรกรเลี้ยงปลาเดือดร้อน

แม่น้ำยมแห้งเกษตรกรเลี้ยงปลาเดือดร้อน

  • Share:

เช้าวันที่ 8 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านวังเป็ด หมู่ 2 ต.บางระกำ จ.พิษณุโลก ระดับน้ำแม่น้ำยม ที่ไหลผ่าน อ.บางระกำ ก่อนจะไหลเข้าสู่ จ.พิจิตร ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลง ทำให้บางช่วงเห็นสันดิน และทรายโผล่เป็นช่วงๆ คาดว่าภายใน 1-2เดือนนี้น้ำในบางจุดจะแห้งขอดสามารถเดินข้ามไปมาได้ โดยเฉพาะที่บ้านวังเป็ด อ.บางระกำ ที่แต่ละปีจะแห้งขอดยาวหลายร้อยเมตร ส่งผลกระทบให้ฝูงนกกระยางที่อพยพมาหากินบริเวณแม่น้ำยมได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน

นายวิเชรษฐ์ สุขล้ำ อายุ 42 ปี ชาวบ้านวังเป็ด หมู่ 2 ต.บางระกำ จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ระดับน้ำแม่น้ำยมในเริ่มลดลงอย่างมาก ส่งผลให้การหาปลาของชาวบ้านในพื้นที่ลำบากมากขึ้น แต่ตนเองนั้นได้เลี้ยงปลาไว้ในบ่อดินหลังบ้าน แต่น้ำในบ่อได้แห้งขอดจนตนต้องจับปลามาเลี้ยงไว้ในบ่อปูนที่ทำไว้ข้างบ้าน หวังว่าให้ปลารอดจากการไม่มีน้ำในสระดิน พร้อมทั้งสูบน้ำจากบ่อบาดาลมาใส่ไว้ แต่ปลาที่นำมาเลี้ยงไว้กลับไม่ว่าย ตายจำนวนมากเช่นกัน ทำให้ตนและครอบครัวต้องนำมาทำปลาร้าไว้กิน ซึ่งในปีนี้ตนคิดว่าสถานการณ์แล้งในพื้นที่จะรุนแรงเหมือนทุกปี

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ อบต.บ้านมะเกลือ นำรถแบ็กโฮเข้าขุดลอกคลองสาธารณะ หมู่ที่ 11 ต.บ้านมะเกลือ อ.เมืองนครสวรรค์ เพื่อรับน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าสู่พื้นที่การเกษตร หลังภัยแล้งเริ่มขยายวงกว้าง เกษตรกรเริ่มได้รับผลกระทบมากขึ้น การขุดลอกคลองในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความลึกของคลอง พร้อมกำจัดวัชพืชที่กีดขวางทางน้ำให้ไหลเข้าสู่ลำคลอง ทำให้เกษตรกรในพื้นที่สูบน้ำช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งพืชสวนและไร่อ้อยเป็นจำนวนมากด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับพื้นที่ของ อบต.ห้วยถั่วใต้ อ.หนองบัว ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำรถบรรทุกน้ำดื่มขนาด 6,000 ลิตร ตระเวนไปรับน้ำจากอำเภอข้างเคียง ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อมาแจกจ่ายให้ลูกบ้าน หลังในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก จนทำให้ไม่สามารถผลิตน้ำได้มานานเกือบ 1 เดือน ชาวบ้านเดือดร้อน ทาง อบต.จึงต้องแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการนำน้ำมาแจกให้ชาวบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้