วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานพระเมรุมาศ คืบหน้าร้อยละ20 สพ.ทบ.เร่งซ่อมล้อราชรถ

“ธนะศักดิ์” เผยการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะองค์มหาเทพทั้งพระพรหม พระอินทร์ พระวิษณุและพระศิวะ ขณะที่ทีมช่างปั้นเมืองเพชรบุรี เตรียมเสนอที่ประชุมขอปั้นสัตว์ผสมประดับสระอโนดาตอีกทิศละ 10 ตัวเพิ่มความเป็นป่าหิมพานต์ ในการประดับตกแต่งพระเมรุมาศ

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม และคณะบุคคลต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันละ 4 รอบ รวม 44 คณะ อาทิ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ตระกูลล่ำซำ องค์การต่อต้านคอร์รัปชัน บริษัท ดิสเพลย์เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือบริษัท โตโยต้า เค.มอเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ นายฌองส์มารี เลอ เกน รมช.กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส ตัวแทนจากสถานทูตฝรั่งเศสและคณะ เดินทางมาลงนามในสมุดหลวง แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ศาลาว่าการพระราชวัง

ขณะที่สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 29,249 คน รวม 125 วัน 5,030,062 คน ยอดเงินถวายบำเพ็ญกุศล 2,116,972 บาท ยอดรวม 424,139,174.34 บาท ส่วนที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา พสกนิกรจำนวนมากเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่หน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหา ราชวังอย่างต่อเนื่อง ด้วยความรักและภักดีที่มีต่อพระองค์ท่านอย่างสุดซึ้ง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด

พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง กล่าวภายหลังประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมปรับพื้นที่บริเวณสนามหลวงใหม่ รองรับงานพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญและการขยายพื้นที่ในการก่อสร้างพระเมรุมาศ ว่า ในวันที่ 16 เม.ย. กอร.รส. จะส่งมอบพื้นที่สนามหลวงฝั่งทิศเหนือให้กระทรวงเกษตรฯ โดยจะย้ายเต็นท์พักคอยและเต็นท์ของหน่วยงานต่างๆ บริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือออก ไปตั้งที่พื้นถนนด้านในสนามหลวงฝั่งทิศใต้

พล.ต.ธานีกล่าวต่อว่า ส่วนการบริหารจัดการในพื้นที่ จะให้ประชาชนที่เดินทางมาบริเวณสนามหลวง ได้เข้าจุดคัดกรองเดิม แต่จะมีการปรับบริการอาหารใหม่ ให้ไปรับประทานอาหารที่ครัวอาสา ใกล้พระแม่ธรณีบีบมวยผม และจะมีการตั้งเต็นท์หน่วยแพทย์ตามจุดรอคิวของประชาชน จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่คอยบริการภายในเต็นท์พักคอย กระทรวงวัฒนธรรมจัดชุดสายตรวจด้านวัฒนธรรม วันละ 20 คน สลับหมุนเวียนคอยให้คำแนะนำประชาชนที่แต่งกายไม่เหมาะสม กับการเข้ากราบพระบรมศพ สำหรับ มาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ จะเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะจุดที่มีการก่อสร้างพระเมรุมาศที่เป็นจุดสำคัญ จะจัดเจ้าหน้าที่ดูแล 24 ชม. เพิ่มกล้องวงจรปิดในพื้นที่ก่อสร้าง รวมทั้งตรวจวัตถุต้องสงสัยในพื้นที่ ปรับเต็นท์ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ติดตั้งพัดลมไอน้ำ คลายความร้อน ป้องกันประชาชนที่เข้ามากราบพระบรมศพมีอาการเป็นลม

ที่กรมสรรพาวุธทหารบกวันเดียวกัน พ.อ. วีระพจน์ สลักคำ ผู้อำนวยการกองโรงงานช่างแสง ศูนย์อุตสาหการ กรมสรรพาวุธทหารบก เผยถึงความคืบหน้าในการจัดซ่อมราชรถ ราชยานและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ในส่วนที่กองโรงงานช่างแสง ได้รับมอบหมายจาก พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก ให้ดำเนินการซ่อมแซม ประกอบด้วยพระมหาพิชัยราชรถหรือราชรถหมาย เลข 9780 เวชยันตราชรถ หมายเลข 9781 ราชรถน้อยหมายเลข 9782 และ 9783 รวมทั้งการจัดสร้างราชรถน้อยหมายเลข 9784 นอกจากนี้ ยังมีการจัดสร้างถาดรองพระบรมโกศ การซ่อมพระยานมาศสามลำคานที่ใช้เคลื่อนพระบรมโกศออกจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ไปยังพระมหาพิชัยราชรถ การจัดซ่อมเกรินบันไดนาค ที่ใช้สำหรับเคลื่อนพระบรมโกศขึ้น-ลงพระมหาพิชัยราชรถ เป็นต้น

ผู้อำนวยการกองโรงงานช่างแสง กรมสรรพาวุธ เผยว่า สำหรับพระมหาพิชัยราชรถ หรือราชรถหมายเลข 9780 ที่เป็นราชรถที่มีความสำคัญมากที่สุด ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เนื่องจากใช้สำหรับการเคลื่อนพระบรมโกศ โดยเฉพาะล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถทั้งสี่ล้อ เดิมถูกจัดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ปัจจุบันมีสภาพชำรุดไปตามกาลเวลา กรมสรรพาวุธจึงจัดสร้างล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถขึ้นมาใหม่ทั้งสี่ล้อ ประกอบด้วย วงล้อ ซีกล้อ ดุมล้อ ใบประดับ หูช้าง แนวทางการจัดสร้างใช้ล้อประดับเดิม ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มาเป็นต้นแบบ ส่วนวัสดุใช้ไม้สักทองที่คัดสรรอย่างดีตัดเป็นท่อนให้เป็นวงล้อ 4 ชิ้น แล้วจึงต่อกันด้วยศาสตร์แบบโบราณ เมื่อเป็นวงล้อจึงค่อยนำเหล็กมาประกบด้านนอกอีกชั้นแล้วตกแต่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอการประกอบเข้ากับดุมล้อที่จะทำมาจากไม้แดง เพราะมีความแข็งแกร่ง สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า

พ.อ.วีระพจน์กล่าวว่า ในส่วนของงานแกะสลักไม้ ที่จะเป็นส่วนของการตกแต่งล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถ ที่ต้องนำมาประกอบเข้ากับล้อ จะมีช่างอีกส่วนหนึ่งที่รับผิดชอบดำเนินการควบคู่กันไป เบื้องต้นคาดว่าไม่เกินเดือน พ.ค. ล้อประดับพระมหาพิชัยราชรถจะแล้วเสร็จ นำไปประกอบรวมกับพระมหาพิชัยราชรถ เพื่อให้กรมศิลปากรรับช่วงต่อในการติดกระจกและทำสี ในส่วนของล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถดั้งเดิมสมัยรัชกาลที่ 1 กรมสรรพาวุธซ่อมแซมเสร็จสิ้น พร้อมที่จะส่งคืนให้กรมศิลปากรเก็บไว้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ส่วนราชรถน้อยหมายเลข 9784 ที่ปัจจุบันไม้ชำรุดทั้งหมดต้องทำใหม่ทั้งองค์ ล่าสุดเริ่มนำไม้มาจัดทำฐานรับน้ำหนักและส่วนล้อประดับแล้ว

อีกด้าน นายสมชาย สุขประเสริฐ ช่างปั้นจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ในงานจัดสร้างลวดลายและหล่อส่วนประกอบประดับตกแต่งพระเมรุมาศ กลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร มอบหมายตนและทีมงาน จัดสร้างปั้นสัตว์หิมพานต์ สิงห์ 4 ตระกูล ม้า โค กระต่าย จำนวน 200 ตัว สูง 50 เซนติเมตร โดยสิงห์ 4 ตระกูล ประกอบด้วย บัณฑุราชสีห์ ตัวสีเหลือง ติณสีหะ ตัวสีหม่นเหมือนปีกนกเขา ไกรสรราชสีห์ ตัวขาวเหมือนสังข์ ปากและเท้าสีเหมือนน้ำครั่ง และกาฬสีหะ ตัวสีดำ ในส่วนเท้าของสิงห์ตระกูลติณสีหะแตกต่างจากตระกูลอื่นๆ ตัวเป็นสิงห์ แต่มีเท้าเป็นโค งานปูนปั้นได้ใช้วัสดุท้องถิ่นของเพชรบุรี ยึดแบบไตรภูมิฉบับรัชกาลที่ 9 แต่ใส่ลวดลายกนกสกุลช่างเมืองเพชรที่งดงาม ได้ปั้นต้นแบบสิงห์เสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมส่งชิ้นงานให้กรมศิลปากรตรวจสอบความถูกต้อง กลางเดือนมีนาคม หากไม่มีการปรับแก้จะปั้นสิงห์ให้ครบ 20 ตัว ก่อนส่งให้ช่างสิบหมู่ลงสีต่อไป

“สิงห์ 4 ตระกูล 20 ตัว จะยืนประดับสระอโนดาตทั้ง 4 ทิศของพระเมรุมาศ มีการจัดวางลักษณะครอบครัว หยอกล้อกันดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งนายก่อเกียรติ ทองผุด นายช่างศิลปกรรม ผู้ออกแบบพระเมรุมาศ จะเชิญช่างเพชรบุรี รวมถึงทีมช่างวิทยาลัยเพาะช่าง มาหารือถึงการจัดสร้างสัตว์หิมพานต์อีกครั้ง เพื่อให้งานลุล่วงและตรงตามหลักจารีตประเพณี และเตรียมเสนอที่ประชุมขอปั้นสัตว์ผสมประดับสระอีกทิศละ 10 ตัว เพิ่มความเป็นป่าหิมพานต์ ส่วนงานปั้นสัตว์หิมพานต์ประเภทม้าและโคก็ยึดตามตำนาน แต่จะมีรูปร่างแปลกประหลาด เพื่อให้ดูตื่นเต้น เช่น หัวและตัวเป็นม้า หางเป็นปลา โคมีปีก ขณะนี้กำลังศึกษาเพื่อออกแบบ สำหรับงานปั้นสัตว์หิมพานต์ที่ได้รับมอบหมาย ตนและทีมงาน ประกอบด้วย ช่างจากเพชรบุรี, นครปฐม, สุพรรณบุรี, กรุงเทพฯ,อุบลราชธานี ซึ่งล้วนมีฝีมือ จะทำงานอย่างสุดความสามารถ เพราะทุกคนอยากมีส่วนร่วมในงานประวัติศาสตร์ครั้งนี้

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดำเนินงานไปกว่าร้อยละ 20 และจะลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมการก่อสร้างบริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ อาคารวิธานสถาปกศาลา และโรงขยายแบบต่างๆอีกครั้ง ในบ่ายวันที่ 14 มี.ค. ขณะที่ความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ทราบว่าคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะองค์มหาเทพ ทั้งพระพรหม พระอินทร์ พระวิษณุ และพระศิวะ ในส่วนของพระพรหมได้ถอดแบบจัดทำไฟเบอร์กลาสแล้วที่เหลืออีก 3 องค์ต้นแบบ จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน มี.ค. ส่วนการจัดทำฉากบังเพลิง อยู่ระหว่างการขยายแบบเท่าของจริง อีกทั้งยังรับทราบว่า สำนักช่างสิบหมู่ได้คัดเลือกช่างจิตอาสาชุดที่ 2 เข้ามาช่วยงานทั้งที่สำนักช่างสิบหมู่และโรงขยายแบบท้องสนามหลวงแล้ว

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวว่าจะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 25-30 ธ.ค.2560 ว่า ไม่เป็นความจริง ในการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีฯ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ประชุมเห็นชอบช่วงเวลาการจัดงานพระราชพิธีดังกล่าวช่วงปลายเดือน ต.ค.60 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อมีพระบรมราชวินิจฉัย ดังนั้น ประชาชนจึงควรใช้วิจารณญาณไม่ส่งต่อข่าวสารที่อาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้อื่น

“ธนะศักดิ์” เผยการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะองค์มหาเทพทั้งพระพรหม พระอินทร์ พระวิษณุและพระศิวะ ขณะที่ทีมช่างปั้นเมืองเพชรบุรี 9 มี.ค. 2560 07:48 9 มี.ค. 2560 08:02 ไทยรัฐ