วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารช่วยเจรจาพิพาทที่ดิน2ตายาย

จากกรณีนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ถูกนายทุนรุกล้ำที่ดินทำกิน และมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคามนั้น เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ร.ต.พัฒนา สีมืด หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย อ.นิคมคำสร้อย นำกำลังไปที่เกิดเหตุเพื่อขอร้องคู่กรณีและให้ความเป็นธรรมแก่สองตายาย พบนายกินลอน หรือแกน สุวรรณไตรย์ อายุ 40 ปี และนายนคร สมประสงค์ อายุ 39 ปี ขณะกำลังฝังเสารั้วรอบที่ดินแปลงดังกล่าว อ้างว่าได้รับมอบหมายจากเสี่ยไก่ เจ้าของที่ดินให้มาล้อมรั้ว จึงให้คนทั้งสองหยุดและโทรศัพท์แจ้งให้เสี่ยไก่มาพบ ต่อมาเสี่ยไก่ได้เดินทางมาถึงอ้างว่าที่ดินแปลงนี้ได้ซื้อมาอย่างถูกต้องตั้งแต่ปี 2557 แต่ไม่รู้แนวระวางเขตชัดเจน ที่มาปักเสาและขึงลวดหนามทำไปตามสิทธิ์ หากจะให้หยุดต้องเป็นคำสั่งของศาลเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ทหารได้ขอตรวจสอบเอกสารทั้งสองฝ่ายพบว่าโฉนดที่ดินของเสี่ยไก่ตำแหน่งระวาง 5841-4208 เลขที่ดิน 48 ส่วนโฉนดที่ดินของนายพรมมาและนางนงค์ ดาลัย ตำแหน่งที่ดินระวาง 5841-4208 เลขที่ดิน 49 ซึ่งเป็นที่ดินคนละแปลงที่มีแนวเขตติดต่อกัน แต่เสี่ยไก่ไม่ยอมอ้างว่าจะต้องให้ที่ดินจังหวัดมุกดาหารมาชี้แนวเขต หรือให้ศาลมีคำสั่งตนจึงจะยอมรื้อถอน

นางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงเกิดปัญหาตนมีเอกสารสิทธิและได้ถือครองปลูกยางพารามานาน 50 ปี ส่วนที่ดินแปลงที่คู่กรณีนำมาอ้างเดิมเป็นที่ดินของลูกสาวที่ได้รับมรดกมาจากยายและได้ขายไปนานแล้ว ครั้งที่เสี่ยไก่นำเจ้าหน้าที่มารังวัดแปลงที่ดินก็ได้คัดค้านว่าไม่ถูกต้อง เพราะเป็นที่ดินคนละแปลงกัน พนักงานที่ดินทราบดีและยุติการรังวัดสอบแนวเขต แต่แทนที่เสี่ยไก่จะหยุดรอการพิสูจน์กลับนำลูกน้องและนำตำรวจบางคนมาข่มขู่และบุกรุกแผ้วถางอย่างไม่ยำเกรงกฎหมาย

ทางด้าน ร.ต.พัฒนา สีมืด กล่าวว่า จากการตรวจสอบเอกสารในเบื้องต้นพบว่าเป็นที่ดินคนละแปลงกัน เนื่องจากอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเอง อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ที่ดินของนายพรมมาและนางนงค์ สองตายาย ครอบครองมี 3 แปลง คือแปลงที่เลขที่ 51,50 และ 49 แปลงละ 31 ไร่ 1 งาน 72 ตารางวา แปลงที่ 48 คือ แปลงของเสี่ยไก่ที่ซื้อมาจากคนอื่น เนื้อที่ 15 ไร่ 2 งาน 26 ตารางวา มีแนวเขตติดต่อกันคงจะตัดสินไม่ยาก เบื้องต้นได้ขอร้องให้คู่กรณีทั้งสองฝ่ายให้นำเอกสารหลักฐานมาใช้อ้างอิงและให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย.

จากกรณีนางนงค์ ดาลัย อายุ 65 ปี และนายพรมมา ดาลัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.โชคชัย อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ถูกนายทุนรุกล้ำที่ดินทำกิน และมีพฤติกรรมข่มขู่คุกคามนั้น 9 มี.ค. 2560 07:46 9 มี.ค. 2560 08:04 ไทยรัฐ