วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! รถบัสทัศนศึกษา ตกเขาที่ปราจีนฯ นร.ครู ดับ6 เจ็บระนาว 44 ราย (ชมคลิป)

สลด! รถบัสทัศนศึกษานักเรียน จากจ.ขอนแก่น ตกเหวข้างทาง ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี – นครราชสีมา จ.ปราจีนบุรี ดับ 6 เจ็บ 44 ราย ชี้ คนขับไม่ชินเส้นทางทำให้ประสบเหตุ

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 9 มี.ค. ร.ต.ท.พนขัณฑ์ รัตนเนตร ร้อยเวรสอบสวน สภ.วังขอนแดง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี รับแจ้งมีเหตุรถบัสโดยสารปรับอากาศ ตกลงเหวข้างทาง บริเวณถนนสาย 304 กบินทร์บุรี – นครราชสีมา หลัก กม.ที่ 208 หมู่ที่ 8 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี 

หลังจากรับแจ้งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยสัจจพุทธรรมกบินทร์บุรี เมื่อเดินทางไปถึงพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นทางขึ้นเขาโทน ด้านขวาเป็นเขา ด้านซ้ายเป็นเหว เป็นโค้งหักศอก บริเวณไหล่ทางด้านซ้ายเป็นกำแพงปูน พบว่า มีรอยถูกชนพังเป็นระยะทางยาว มีเสาไฟฟ้าแรงสูงหัก เมื่อมองไปด้านล่างของเหวห่างจากไหล่ถนนประมาณ 30 เมตร พบรถบัสโดยสารปรับอากาศ หมายเลขทะเบียน 30 – 1027 อุบลราชธานี พลิกคว่ำ ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงได้ลงไปตรวจสอบพบเด็กนักเรียนและครู ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหลายราย ทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยพยายามนำผู้บาดเจ็บขึ้นมาด้านบน เพื่อส่งต่อโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่า บริเวณจุดเกิดเหตุมืด และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ประสานรถไฟส่องสว่าง พร้อมรถกู้ชีพจากโรงพยาบาลกบินทร์บุรีและโรงพยาบาลนาดี ไปช่วยดำเนินการเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บ

จากการตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 44 ราย ทางเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บทั้งหมดไปคัดแยกพร้อมนำส่ง รพ.กบินทร์บุรี รพ.นาดี และ รพ.ประจันตคาม ส่วนผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 5 ราย เป็นครูจำนวน 3 ราย คือ น.ส.โพยมรัตน์ จันโพ น.ส.ศิริวรรณ ล่าคอม นางเพ็ญแข ปทุมชาติ นักเรียนชายจำนวน 2 ราย คือ นายอธิพงษ์ รามหริ่ง นายกิติพงษ์ ว่องไว และเสียชีวิตเพิ่มที่โรงพยาบาลนาดีอีกจำนวน 1 ราย คือ น.ส.สุจิตรา น้อยศรี เบื้องต้นรวมมีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บ 43 ราย

จากการสอบเบื้องต้นทราบว่า โรงเรียนพังทุยพัฒนศึกษา อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ได้พานักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กำลังเดินทางไปทัศนศึกษาที่อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี มีนักเรียนจำนวน 44 คน และอาจารย์ผู้ควบคุม จำนวน 17 คน โดยมีนักเรียนทั้งหมดและอาจารย์ จำนวน 6 คน นั่งมาในรถคันเกิดเหตุ ส่วนอาจารย์ที่เหลืออีก 11 คน นั่งมากับรถตู้ซึ่งนำหน้ารถบัส ซึ่งออกเดินทางจากโรงเรียนเมื่อตอน 3 ทุ่ม ของคืนวันที่ 8 มี.ค. ขณะมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางลงเขาโทนโค้งและหักศอก ประกอบกับรถมาด้วยความเร็วสูงและไม่ชินเส้นทาง ทำให้เบรกแตก ส่งผลให้บัสคันดังกล่าวเสียหลักพุ่งชนกำแพงกั้นขอบถนนตกลงไปในเหวลึก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 ราย บาดเจ็บหลายราย

(ภาพจาก : 61 ข่าวภัยปภ.)

สลด! รถบัสทัศนศึกษานักเรียน จากจ.ขอนแก่น ตกเหวข้างทาง ถนนสาย 304 กบินทร์บุรี – นครราชสีมา จ.ปราจีนบุรี ดับ 6 เจ็บ 44 ราย ชี้ คนขับไม่ชินเส้นทางทำให้ประสบเหตุ 9 มี.ค. 2560 07:44 17 พ.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ