วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.โรงเรียนดังเชียงราย แจ้งความโดนคนบนโลกโซเชียล โพสต์หมิ่นประมาท

ผอ.โรงเรียนดังเชียงราย แจ้งความโดนคนบนโลกโซเชียล โพสต์หมิ่นประมาท

  • Share:

ผอ.โรงเรียนดังในจ.เชียงราย แจ้งความ ตร.เชียงแสน โดนหนุ่มบนโลกโซเชียลโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหมิ่นประมาทว่าใช้เด็กรับบริจาคหาเงินเข้ากระเป๋า สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียง ทั้งที่จริงเป็นการทอดผ้าป่าเพื่อหาทุนทำห้องคอมพิวเตอร์...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2560 นายกัมพล ไชยนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เข้าแจ้งความที่ สภ.เชียงแสน ว่า จากกรณี เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 มีข้อความโพสต์ลงเฟซบุ๊ก มีผู้ใช้ชื่อว่า คุณชายอาร์ม โซดาหวาน กล่าวถึงโรงเรียนที่ให้นักเรียนออกเดินรับบริจาคเงิน เพื่อหาทุนสมทบสร้างอาคารคอมพิวเตอร์ ว่า เกรงเด็กจะเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุ จนมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นหลายคน โดยนำภาพของเด็กๆ นักเรียนที่ออกไปทำกิจกรรมมาโพสต์ในสื่อโซเซียล และมีข้อความพาดพิงถึงตนว่า “เรี่ยไรเงิน เมื่อได้เงินแล้วพากันไปจัดเลี้ยงโรงแรมชื่อดัง แถวสามเหลี่ยมทองคำ และเหมือนหาเงินเข้ากระเป๋าคนบางคน แบบมีนอกมีในหรือเปล่า” ซึ่งการใช้ถ้อยคำข้อความในลักษณะนี้ ทำให้คนทั่วไปที่ได้อ่านต้องเข้าใจว่า ตนเป็นคนไม่ดี ทุจริต ใช้ให้เด็กไปเรี่ยไรเงินมาเข้ากระเป๋าตนเองกับพรรคพวก และนำเงินดังกล่าวไปใช้ส่วนตัวในการกินเลี้ยงสังสรรค์ ทำให้ตนได้รับความเสียหาย จึงได้มาแจ้งความร้องทุกข์ โดยมี ร.ต.อ.มังกร แสนมา รองสว.(สอบสวน) เป็นผู้รับคำร้องทุกข์

นายกัมพล กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีโครงการทอดผ้าป่าเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว เพื่อเป็นการสร้างกิจกรรมการมีส่วนร่วมระหว่างศิษย์เก่า ผู้ปกครอง และนักเรียนปัจจุบัน และที่ทางโรงเรียนจัดให้เด็กระดับชั้นประถมปีที่ 4 ถึงมัธยมปีที่ 6 ออกทำกิจกรรมรับบริจาคก็เพื่อหาเงินสมทบกับเงินทอดผ้าป่าของศิษย์เก่า หาทุนต่อเติมห้องคอมพิวเตอร์ และจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 150 เครื่อง เพื่อรองรับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในเรื่องของการพัฒนาทักษะเทคโนโลยีสารสนเทศ จึงได้ให้เด็กทำกิจกรรมจิตอาสาครั้งนี้เพียงชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง โดยมีครูประจำชั้นคอยดูแลนักเรียน ซึ่งมีการขออนุญาตทางอำเภอ และแจ้งผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่รับทราบด้วย ก่อนที่เด็กนักเรียนจะออกทำกิจกรรมนี้ ทางโรงเรียนได้มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ เพื่อให้พี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ใกล้เคียงได้รับทราบ

ด้าน ร.ต.อ.มังกร แสนมา รองสว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน กล่าวว่า หลังรับแจ้ง ทางเจ้าหน้าที่จะได้พิจารณาเอกสารที่ทางโรงเรียนนำมาให้ตรวจสอบข้อความต่างๆ หากข้อความที่โพสต์เข้าข่ายหมิ่นประมาท จะได้เรียกผู้ที่ใช้นามว่า “คุณชายอาร์ม โซดาหวาน” มาให้ปากคำอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้