วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคอีสานและตะวันออก มีฝนและอาจเกิดพายุฤดูร้อนในบางพื้นที่

ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป จึงทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้ ส่วน กทม.มีเมฆมาก และฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 9 มี.ค. 2560 จากการตรวจสอบโดยไทยรัฐทีวี และเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้านี้เมื่อดูจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆที่อยู่เหนือท้องฟ้าเมืองไทย ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีกลุ่มเมฆฝนบริเวณจังหวัด สกลนคร นครพนม อุดรธานี กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และภาคกลาง พบกลุ่มเมฆฝนเล็กน้อยในจังหวัดสมุทรปราการ

กลุ่มเมฆฝนที่ก่อตัวขึ้นในระยะนี้นั้น ยังคงเกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป จึงทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ เพราะเมื่อมวลอากาศเย็นได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่มีหย่อมความร้อนปกคลุมอยู่กลางประเทศไทย มวลอากาศร้อนที่มีน้ำหนักเบาก็จะลอยตัวสูงขึ้นไปก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วนมวลอากาศเย็นที่หนักกว่าก็จะถูกดันให้ลงมาเป็นลมกระโชกแรงพัดในบริเวณนั้นๆ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พายุฤดูร้อนนั้นมักจะมาพร้อมกันทั้งลมทั้งฝน รวมทั้งมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ดังนั้นตอนนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาจึงขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

โดยในช่วงวันที่ 9-10 มีนาคมนี้ จะมีผลกระทบในพื้นที่ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และสระบุรี และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 11-14 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ในขณะที่จะมีกระแสลมฝ่ายตะวันตกในระดับบนจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นและมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนที่ได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป จึงทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้ ส่วน กทม.มีเมฆมาก และฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่... 9 มี.ค. 2560 06:08 9 มี.ค. 2560 06:55 ไทยรัฐ