วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หญิงทั่วโลกร่วมผละงานประท้วงเนื่องในวันสตรีสากล

เหล่าสตรีทั่วโลกโดยเฉพาะในชาติยุโรปและสหรัฐอเมริกา พร้อมใจกันหยุดงานออกเดินขบวนประท้วงเพื่อเน้นย้ำความสำคัญของผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากลเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาคองเกรสหญิงของสหรัฐฯ หยุดงานในวันพุธที่ 8 มี.ค. ซึ่งเป็นวันสตรีสากล เพื่อร่วมเดินขบวนประท้วงในกิจกรรมที่มีชื่อว่า ‘วันที่ไม่มีผู้หญิง’ (Day Without a Woman) ซึ่งผลักดันโดย ส.ส.พรรคเดโมแครต เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของผู้หญิงในภาคแรงงานของสหรัฐฯ

สตรีอเมริกันหลายพันคนหยุดงานโดยไม่เอาค่าจ้าง เพื่อออกเดินขบวนในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศด้วย เช่น นครนิวยอร์ก, ฟิลาเดลเฟีย, บัลติมอร์, มิลวอกี, วอชิงตัน และ เบิร์กเลย์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของพวกเธอ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อสังคม โดยแกนนำผู้จัดการประท้วงระบุว่า เหล่าสตรีทำงานอย่างเต็มที่และทำให้ระบบเดินหน้าต่อไปได้ แต่กลับได้รับผลตอบแทนอย่างไม่เท่าเทียม เพราะสตรีในสหรัฐฯ ได้ค่าจ้างเพียง 4 ใน 5 ส่วนของผู้ชายที่มีตำแหน่งเดียวกัน

นางลอยส์ แฟรงเคล สมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯ กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงในสภาฯ ต้องแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกัน ส่วนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความระบุว่า เขาเคารพผู้หญิงอย่างมากมาย อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์เคยถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการเหยียดเพศและล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้งในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

ทั้งนี้ วันสตรีสากลถือกำเนิดจากการเคลื่อนไหวของกลุ่มแรงงานในปี 1908 ก่อนที่สหประชาชาติจะยอมรับให้เป็นเหตุการณ์ประจำปี โดยช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้หญิงในหลายๆ ประเทศทั่วโลกนิยมจัดการประท้วงในหลายๆ รูปแบบ เพื่อแสดงพลังของสตรี และปีนี้ก็เช่นกัน

ที่ประเทศไอร์แลนด์ เหล่าสตรีทั่วประเทศร่วมประท้วงผละงาน และแต่งชุดสีดำเพื่อประท้วงกฎหมายจำกัดการทำแท้งของรัฐบาล สตรีในกรุงลอนดอนของอังกฤษ, กรุงอัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ และที่อื่นๆ ก็ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้แก้กฎหมายดังกล่าวเช่นกัน

ส่วนที่ประเทศโปแลนด์ ผู้หญิงจำนวนมากออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้มีการปกป้องผู้หญิงจากการใช้ความรุนแรง, ให้มีสิทธิและได้รับความเคารพอย่างเท่าเทียม โดยมี เจสสิกา แชสเทน นักแสดงหญิงชื่อดัง ซึ่งกำลังถ่ายทำภาพยนตร์ในโปแลนด์เข้าร่วมการประท้วงด้วย

ขณะที่ในเยอรมนี สายการบินลุฟต์ฮันซา ประกาศว่าพวกเขาจะให้บริการเที่ยวบินที่มีลูกเรือเป็นผู้หญิงทุกคนเพื่อแสดงความสนับสนุนวันสตรีสากล ที่ประเทศไอซ์แลนด์ รัฐบาลประกาศว่าพวกเขาจะเริ่มให้เหล่านายจ้างพิสูจน์ว่า พวกเขาให้ผลตอบแทนที่เท่าเทียมโดยไม่แบ่งแยกเพศ, ชาติพันธ์ุ, รสนิยมทางเพศ หรือสัญชาติ

ส่วนผู้หญิงในมอนเตเนโกร ออกมาประท้วงต่อต้านเรื่องที่รัฐบาลตัดลดเงินช่วยเหลือมารดาที่มีลูกตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป และที่โรมาเนีย ผู้หญิงหลายสิบคนจัดกิจกรรมด้วยการนอนกับพื้น และอ่านชื่อของผู้หญิงที่ถูกสามีหรือคู่รักฆ่าตาย เพื่อย้ำถึงปัญหาการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

เหล่าสตรีทั่วโลก โดยเฉพาะในชาติยุโรปและสหรัฐอเมริกา พร้อมใจกันหยุดงานออกเดินขบวนประท้วงเพื่อเน้นย้ำความสำคัญของผู้หญิง เนื่องในวันสตรีสากลเมื่อวันพุธ... 9 มี.ค. 2560 05:54