วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐฮาวายฟ้องคำสั่งใหม่ทรัมป์ห้ามคนเข้าประเทศ

รัฐฮาวายเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯเตรียมยื่นฟ้องร้องให้ศาลระงับคำสั่งใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หลังจากนายทรัมป์ออกคำสั่งผู้บริหารฉบับใหม่ ห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ โดยตัดอิรักออกจากรายชื่อ พร้อมยกเว้นให้แก่ผู้ที่มีวีซ่าอย่างถูกต้อง

ทั้งนี้ เมื่อ 8 มี.ค. หรือ 1 วันหลังจากนายทรัมป์ลงนามคำสั่ง อัยการรัฐฮาวายเปิดเผยว่า คำสั่งฉบับแรกออกมาเมื่อวันที่ 27 ม.ค. รัฐฮาวายได้ยื่นฟ้องร้องต่อต้านไปแล้วและต่อมาผู้พิพากษาศาลกลางชั้นต้นรัฐวอชิงตัน ได้ตัดสินระงับมาตรการห้ามพลเมืองชาติมุสลิมของนายทรัมป์ทั่วประเทศ จึงทำให้คำยื่นฟ้องร้องครั้งนั้นถูกระงับไว้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้รัฐฮาวายจึงเตรียมยื่นขอปรับแก้คำฟ้องร้องดังกล่าว เพื่อนำมาคัดค้านคำสั่งฉบับใหม่ของนายทรัมป์ ซึ่งรัฐฮาวายมองว่าไม่มีอะไรต่างจากเดิม นั่นคือคำสั่งห้ามมุสลิมเวอร์ชั่น 2.0 โดยศาลจะพิจารณาการปรับแก้คำร้องในวันที่ 15 มี.ค. ขณะที่คำสั่งใหม่ของนายทรัมป์จะมีผลบังคับใช้วันที่ 16 มี.ค.

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายทรัมป์เมื่อ 8 มี.ค. ทำเซอร์ไพรส์นอกกำหนดการ โดยออกมาต้อนรับพร้อมถ่ายรูปร่วมกับกลุ่มนักเรียนจากรัฐอลาบามา ที่มาเยี่ยมเยือนทำเนียบขาวท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น.

รัฐฮาวายเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯเตรียมยื่นฟ้องร้องให้ศาลระงับคำสั่งใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ซึ่งลงนามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา... 9 มี.ค. 2560 03:25 9 มี.ค. 2560 04:56 ไทยรัฐ