วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิกิลีกส์' แฉซีไอเอเก่งได้โล่! แฮ็กเข้าทีวี-รถล้วงตับเหยื่อ

'วิกิลีกส์' แฉซีไอเอเก่งได้โล่! แฮ็กเข้าทีวี-รถล้วงตับเหยื่อ

  • Share:

เว็บไซต์ “วิกิลีกส์” ของนายจูเลียน อัสซานจ์ ที่ลี้ภัยอยู่สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษตั้งแต่ มิ.ย.2555 เพื่อเลี่ยงไม่ให้สวีเดนนำตัวกลับไปดำเนินคดีข้อหาล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง ซึ่งอัสซานจ์ปฏิเสธและเกรงว่าจะตกไปอยู่ในมือของสหรัฐฯที่จ้องจับเขาอยู่จากการที่วิกิลีกส์เปิดโปงข้อมูลลับทางการทูตและการทหารของสหรัฐฯเมื่อปี 2553 ได้เผยแพร่เอกสารลับชุดล่าสุดเมื่อ 7 มี.ค.ที่บ่งบอกถึงศักยภาพการเจาะระบบล้วงข้อมูลของสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ของสหรัฐฯ โดยใช้เครื่องมือหลากหลายรวมทั้งโปรแกรมแฝง (มัลแวร์) เจาะระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ทั้งวินโดวส์ (ไมโครซอฟท์) แอนดรอยด์ (กูเกิล) ไอโอเอสและโอเอสเอ็กซ์ (แอปเปิล) และลีนุกซ์ รวมทั้งอุปกรณ์เราเตอร์เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับอินเตอร์เน็ตเพื่อล้วงข้อมูลจากเป้าหมาย

วิกิลีกส์ระบุด้วยว่า ซีไอเอได้พัฒนาซอฟต์แวร์บางตัวเพื่อเจาะระบบและควบคุมอุปกรณ์อื่นๆที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยไม่ใช้แค่สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ (พีซี) ซึ่งหนึ่งในนี้คือโปรแกรม “วีพิง แองเจิล” (Weeping Angel) ที่ซีไอเอร่วมกับหน่วยความมั่นคงแห่งชาติของอังกฤษ “เอ็มไอ 5” (MI5) เพื่อเจาะระบบและควบคุมโทรทัศน์ของบริษัทซัมซุงที่เป็นสมาร์ททีวี รุ่น เอฟ 8000 เพื่อบันทึกข้อมูลการสนทนาของเป้าหมาย ซึ่งระหว่างนี้ตัวซอฟต์แวร์จะควบคุมระบบทีวีหลอกผู้ใช้ให้เข้าใจว่าหน้าจอทีวีปิดอยู่และจะส่งข้อมูลไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของซีไอเอเมื่อผู้ใช้เปิดใช้งานทีวีและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต อีกทั้งพยายามเจาะระบบคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ด้วย

โดยซีไอเอยังสร้างโปรแกรมลับเจาะระบบสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถเข้าไปอ่านข้อความบนแอพพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์ทั้งวอทส์แอพ ซิกนัล เทเลแกรม และเหว่ยป๋อ บนสมาร์ทโฟนของซัมซุง เอชทีซี โซนี่ และยี่ห้ออื่นๆ รวมทั้งสามารถเจาะระบบสมาร์ทโฟน “ไอโฟน” และแท็บเล็ต “ไอแพด” ของบริษัทแอปเปิล เพื่อดูพิกัดของเป้าหมาย อ่านข้อมูลสื่อสารและสั่งงานให้กล้องและไมโครโฟนของไอโฟนและไอแพดทำงานตามประสงค์ได้

เว็บไซต์วิกิลีกส์ยังระบุด้วยว่า เอกสารลับของซีไอเอที่ระบุวันที่ช่วงปี 2556-2559 เป็นแค่ชุดแรกและจะเปิดเผยอีกเป็นระยะๆภายใต้ชื่อ “ตู้นิรภัย 7” (Vault7) และแม้โฆษกของซีไอเอปฏิเสธยืนยันว่าคือข้อมูลจริงหรือเท็จ แต่เหล่าที่ปรึกษาด้านความมั่นคงบนโลกไซเบอร์และบริษัทคู่สัญญาต่างๆรวมทั้งนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ผู้เปิดโปงโครงการสอดแนมพลเรือนของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) เมื่อปี 2556 เห็นว่าน่าจะเป็นเอกสารจริงของแท้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้