วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยิบยื่นโอกาส

หยิบยื่นโอกาส

โดย เบี้ยหงาย
9 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีความพยายามที่จะนำเอากิจกรรมกีฬาเข้าไปในรั้วของทัณฑสถาน เพื่อเป็นเครื่องไม้เครื่องมือในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ช่วยขัดเกลา อบรม บ่มนิสัย ให้กับพี่น้องผู้หลงผิด ทำพลาด ในช่วงชีวิตหนึ่ง อย่างกรมพลศึกษาเองก็มีการจัดกีฬาเข้าไปแข่งขันร่วมกับผู้ต้องหามาหลายครั้ง

ล่าสุด วันก่อนทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์กอบเกียรติ กสิวัฒน์ มีการเปิดเรือนจำเฉพาะทาง ประเภทเรือนจำกีฬา ที่ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง คลอง 6 ปทุมธานี ซึ่งมี ณรงค์ศักดิ์ สมพัศ เป็นผู้อำนวยการอยู่ โดยมี “บัวขาว” สมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักชกคนดัง ร่วมเป็นวิทยากร

โดยหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์หลักๆนั้น นอกเหนือจากการควบคุมผู้ต้องขัง ยังมีมิติของการฟื้นฟูนิสัยของผู้ต้องขังให้กลับคืนเป็นคนดีของสังคมเมื่อพ้นโทษออกไป เพื่อที่จะได้เป็นบุคคลที่ดีของสังคม สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ตามปกติ

ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลางนั้น ก็เป็นสถานที่คุมขังของเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 25 ปี จึงต้องคำนึงถึงเรื่องการศึกษา และเน้นในด้านการอบรมเป็นพิเศษ

เมื่อกรมราชทัณฑ์มีนโยบายจัดทำแผนฟื้นฟูเฉพาะทาง มีแนวคิดตั้งเรือนจำเฉพาะทางด้านกีฬาขึ้นมา นับเป็นเรื่องที่สอดคล้อง เดินไปในแนวทางเดียวกัน

แนวทางของเรือนจำเฉพาะทางด้านกีฬานั้น จะมีการเรียนการสอนด้านกีฬาทั้งทฤษฎีและ ปฏิบัติให้กับผู้ต้องขัง ซึ่งได้ร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาเขตองครักษ์ เป็นผู้จัดการเรียนการสอนให้ โดยส่งบุคลากรมาช่วยเป็นเวลา 9 เดือน วางกีฬาไว้ 5 ชนิด ได้แก่ มวยไทย, มวยสากลสมัครเล่น, ตะกร้อ, ฟุตซอล และวอลเลย์บอล หากผู้ต้องขังคนไหนมีความสามารถ ก็จะผลักดันให้ก้าวไปสู่ระดับอาชีพต่อไป

ก็ถือเป็นแนวคิดที่ดี ดูจริงจัง และเป็นระบบมากขึ้น!

และไม่ว่าในอนาคตเราจะมีนักกีฬาก็ดี หรือ บุคลากรทางด้านกีฬาก็ดี ที่พัฒนาตัวเองมาจากผู้ต้องขังที่ได้รับโอกาสจากโครงการนี้หรือไม่ ซึ่งแน่นอน ถ้ามีก็ถือเป็นเรื่องที่วิเศษสุด แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังแต่อย่างไร

เพราะการที่คนเรามี “โอกาส” กับการที่นำเอามิติของ “กีฬา” และใช้กีฬาในมิตินั้นๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการอบรมบ่มจิตใจ ถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและสะท้อนถึงความเข้าใจที่ดึงเอามิติของกีฬาที่เป็นเรื่องใกล้ตัว เข้าถึง และเป็นธรรมชาติยิ่ง สามารถที่จะสัมผัสและรับรู้ได้โดยง่าย

ก็หวังว่าโครงการนี้จะเดินหน้าไปด้วยดี และหากจะมีการประเมินผลออกมาเป็นระยะๆ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาให้เกิดประสิทธิภาพให้สมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวมต่อไป...

“เบี้ยหงาย”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้