วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 09/03/60

รอบโลก 09/03/60

  • Share:
วันสตรีสากล

ริโอ เด จาเนโร-วันสตรีสากล 8 มี.ค. สนามบินนานาชาตินครริโอ เด จาเนโร ของบราซิล เปลี่ยนชื่อสนามบินเป็น “มาเรีย ดา เปญญา” ชั่วคราวนาน 10 วัน เพื่อยกย่องต่อสตรีนักเคลื่อนไหวมาเรีย ดา เปญญา อาชีพเภสัชศาสตร์ ที่ผลักดันออกกฎหมายป้องกันการใช้ความรุนแรงภายในครอบครัวต่อสตรีจนสำเร็จเมื่อปี 2549 หลังจากเธอผ่านประสบการณ์ตรงอันเลวร้าย ถูกสามีใช้ความ รุนแรงอย่างหนัก ทั้งใช้ไฟฟ้าช็อตและใช้อาวุธปืนยิงบาดเจ็บปางตาย.

เหยียดผู้อพยพ

บูดาเปสต์-รัฐบาลฮังการีในยุโรปตะวันออก ออกกฎหมายอนุญาตเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้อพยพทั้งหมด รวมถึงเด็กและสตรีที่หนีตายจากภัยสงคราม นำไปไว้ในค่ายผู้อพยพบริเวณพรมแดน โดยมีที่พักเป็นตู้คอนเทนเนอร์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มองว่าละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ขอให้สหภาพยุโรปต่อต้านมาตรการนี้ไร้มนุษยธรรม และนายวิคเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี เคยกล่าวหาผู้อพยพเปรียบเสมือนม้าโทรจันของกลุ่มก่อการร้ายและทำให้ประเทศถูกปิดล้อม.

บุกสวนสัตว์

ปารีส-กลุ่มคนร้ายสมาชิกแก๊งลักลอบล่าค้าสัตว์ บุกพังประตูและพังกรงภายในสวนสัตว์เมืองทัวรี ใกล้กรุงปารีส ฝรั่งเศส ก่อนฆ่าแรดขาวพันธุ์หายาก เพศผู้ชื่อ วินซ์ วัย 4 ปี อย่างโหดเหี้ยม โดยใช้ปืนยิงหัว 3 นัด และใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดนอแรด การสอบสวนพบ ว่ากลุ่มคนร้ายลงมืออย่างรวดเร็วโดยเจ้าหน้าที่ในสวนสัตว์ 5 คนไม่รู้ตัว ถือเป็นเหตุอุกอาจของแก๊งลักลอบล่าฆ่าสัตว์ครั้งแรกในสวนสัตว์ประเทศยุโรป.

จ่อเชือดผู้นำ

โซล-ศาลสูงเกาหลีใต้กำหนดเริ่มกระบวนการพิจารณาคดีถอดถอนนางปัก กึน-เฮ ประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการหรือไม่ในวันศุกร์นี้ เวลา 11.00 น. จากข้อกล่าวหานางปัก กึน-เฮ พัวพันทุจริตคอร์รัปชันและปล่อยให้คนใกล้ชิดเข้าก้าวก่ายมีอิทธิพลในรัฐบาลทั้งๆที่ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ผู้พิพากษา 8 คน จะร่วมพิจารณาเรื่องนี้และถ้านางปัก กึน-เฮ ถูกตัดสินถอดถอนจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ จะต้องมีเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้