วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไข่ต้ม 1 ฟองกิน 3 ชีวิต น้องสาววัย 59 วอนช่วยพี่ชายชรา ไร้ลูกหลานดูแล

ไข่ต้ม 1 ฟองกิน 3 ชีวิต น้องสาววัย 59 วอนช่วยพี่ชายชรา ไร้ลูกหลานดูแล

  • Share:

ชาวบ้านต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ แจ้งพบครอบครัว 3 พี่น้อง โดยน้องสาววัย 59 ปี วอนช่วยเหลือพี่ชาย 2 คนป่วยหนัก ดูแลตัวเองไม่ได้ อาศัยเงินเบี้ยยังชีพชราภาพเพียง 800 บาท 3 ชีวิต ไข่ต้ม 1 ฟองต้องกินถึง 3 คน ไร้ลูกหลานดูแล...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบครอบครัว 3 พี่น้องต้องอยู่อย่างยากลำบากมีเพียงเงินเดือนเบี้ยคนชราประทังชีวิตเท่านั้น ซึ่งพักอยู่บ้านเลขที่ 1 ชุมชนคลองตาเจี่ย ฝั่งน้ำจืด หมู่ที่ 1 ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อไปถึงพบน.ส.สมหมาย ช้างแดง อายุ 59 ปี นายเดือน ช้างแดง อายุ 70 ปี นอนป่วยอัมพาตอยู่บนเตียงคนไข้ และนายดาว ช้างแดง อายุ 60 ปี

น.ส.สมหมาย เปิดใจทั้งน้ำตาว่า ตนเองพักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ทั้งหมด 3 คน ซึ่งเป็นพี่น้องกันทั้งหมด โดยพี่ชายคนโตป่วยด้วย โรคถุงลมโป่งพอง และเป็นอัมพาตไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และยังต้องใช้ออกซิเจนช่วยการหายใจตลอดเวลา

ส่วนพี่ชายคนรองคือ นายดาว ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่สามารถลุกเดินเหิน เหมือนคนปกติทั่วไป ภาระทั้งหมดจึงตกมาอยู่กับตนเอง ทั้งซักเสื้อผ้า ทำกับข้าว หาข้าวปลา ป้อนอาหาร รวมถึงเช็ดตัวอาบน้ำและดูแลเรื่องความสะอาดของพี่ชายทั้งสอง

ทั้งนี้ตนไม่สามารถออกไปรับจ้าง หรือ ทำงานนอกบ้านได้ เนื่องจากจะต้องคอยดูแลพี่ชายทั้งสองเพราะช่วยเหลือตนเองไม่ได้  ส่วนเรื่องรายได้ของครอบครัวนั้นขณะนี้มีเพียงเงินเบี้ยสงเคราะห์ชราเดือนละ 800 บาท ซึ่งหักค่าน้ำและค่าไฟเฉลี่ยแล้วเดือนละประมาณ 400 บาท ก็จะเหลือเงินไว้ใช้ต่อเดือนประมาณ 400 บาทเท่านั้น

สำหรับอาหารการกินนั้นก็ทานเท่าที่มี บางวันไข่ต้ม 1 ฟองนำมาคลุกกับข้าวแบ่งกันทานทั้งสามชีวิตเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ วันไหนโชคดีมีเพื่อนบ้านหยิบยื่นอาหารมาให้ก็จะได้ทานอิ่มขึ้นมาในมื้อนั้น หากไม่มีก็ต้องอดทานกันไป ซึ่งเป็นแบบนี้มากว่า 10 ปี แล้ว ตนเองน้อยใจหลาน ซึ่งเป็นบุตรทั้งสองนายเดือน ไม่เคยย้อนกลับมาเยี่ยม หรือดูแลบิดาเลยแม้แต่ครั้งเดียวซึ่งพี่ชายก็มักบ่นหาอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้ครอบครัวตนเองลำบากมากทั้งเรื่องกินและความเป็นอยู่ โดยเฉพาะเรื่องการเดินทางพาพี่ชายทั้งสองไปหาหมอตามนัด รวมถึงค่ายาที่จะต้องจ่ายกับทางโรงพยาบาล 

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดที่จะร่วมกันบริจาคเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคเงินสดได้ที่ เลขบัญชี 215-0-25328-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาสมุทรปราการ ชื่อบัญชี น.ส.สมหมาย ช้างแดง หรือ จะร่วมกันบริจาคเป็นผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไซส์เอ็ม สามารถนำไปบริจาคได้ที่ บ้านพักหลังดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางด้านถนนสุขุมวิทสายเก่าเลี้ยวเข้าคลองตาเจี่ยบางปลา บ้านคุณป้าจะอยู่เยื้องกับร้านลมโชย หากเดินทางไปถึงให้สอบถามประชาชนในละแวกนั้นซึ่งส่วนใหญ่จะรู้จักครอบครัวนี้เป็นอย่างดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้