วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
MH370 หายครบ 3ปี มาเลย์-ออสซี่ยังหวังเจอซาก ปีหน้าเผยรายงานฉบับสุดท้าย

MH370 หายครบ 3ปี มาเลย์-ออสซี่ยังหวังเจอซาก ปีหน้าเผยรายงานฉบับสุดท้าย

  • Share:

เมื่อวันพุธเป็นการวันครบรอบ 3 ปีการหายสาบสูญของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 มีการจัดพิธีไว้อาลัยอย่างกว้างขวาง โดยทางการมาเลเซียและออสเตรเลียยังมีความหวังว่าจะหาเครื่องบินลำนี้พบ แม้ปฏิบัติการค้นหาจะถูกระงับไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 8 มี.ค. ปีพ.ศ. 2560 เป็นวันครบรอบ 3 ปีการหายสาบสูญของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ เอ็มเอช 370 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ ซึ่งหายไปพร้อมกับลูกเรือและผู้โดยสาร 239 ชีวิต ขณะเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ของประเทศจีน และจนบัดนี้ก็ยังหาซากเครื่องบินและศพผู้โดยสารไม่พบ กลายเป็นปริศนาลึกลับที่สุดในอุตสาหกรรมการบิน

เนื่องในวันครบรอบ 3 ปีของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ สมาชิกรัฐสภามาเลเซียทำพิธีสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ในเวลา 11:40น. ตามเวลาท้องถิ่น ด้านเจ้าหน้าที่ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ จัดพิธีรำลึกเป็นการส่วนตัวที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ โดยมีลูกจ้างของสายการบินและสมาชิกครอบครัวของลูกเรือและนักบินของเอ็มเอช 370 ทั้ง 13 ชีวิตเข้าร่วมงาน

ขณะเดียวกัน สำนักงานการสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ (BSKU) ของมาเลเซีย เผยแพร่รายงานการสืบสวนชั่วคราวเกี่ยวกับการหายไปของเอ็มเอช 370 เป็นฉบับที่ 3 โดยระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าทำไมเครื่องบินลำนี้จึงบินออกนอกเส้นทาง ในขณะที่ยังไม่พบซากเครื่องและอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรือ กล่องดำ แต่อย่างใด

อนึ่ง การสืบสวนจนถึงตอนนี้พบว่า เอ็มเอช 370 เปลี่ยนเส้นทางการบนระหว่างเดินทางไปกรุงปักกิ่ง โดยวกกลับมาจากช่องแคบมะละกา และเชื่อว่าเดินทางต่อลงใต้ไปยังมหาสมุทรอินเดีย ก่อนจะน้ำมันหมดและตกห่างจากเมืองเพิร์ธ ของออสเตรเลียไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 1,800 กม. หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ของมาเลเซีย, ออสเตรเลีย และจีน ก็ออกปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินลำนี้ในพื้นที่ 120,000 ตร.กม. ตั้งเดือนต.ค. 2557 จนกระทั่งยุติปฏิบัติการเมื่อเดือนม.ค. 2560 ที่ผ่านมา โดยไม่พบเบาะแสใดๆ เลย

ด้านนาย เหลียว เตียง ไหล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ออกมากล่าวในวันพุธว่า รายงานฉบับสุดท้ายของการสืบสวนระหว่างประเทศเกี่ยวกับการหายไปของเอ็มเอช 370 จะได้รับการเผยแพร่ในวันที่ 17 ม.ค. ปีหน้า หรือ 1 ปีหลังจากยุติปฏิบัติการค้นหาในมหาสมุทรอินเดียพอดี โดยรายงานยังรวมไปถึงผลการสอบสวนหอบังคับการบินและกระทรวงกลาโหมมาเลเซียอีกด้วย

นายเหลียวยังเผยด้วยว่า ตามมติที่ประชุมไตรภาคีระหว่างมาเลเซีย, ออสเตรเลีย และจีน เมื่อ 22 ก.ค. ปีก่อน ปฏิบัติการค้นหาเอ็มเอช 370 จะเกิดขึ้นอีกครั้งก็ต่อเมื่อพวกเขาได้รับหลักฐานที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับที่อยู่ของเครื่องบินลำนี้ โดยสำนักงานการบินพลเรือนจะทำการติดตามข่าวสารหลักฐานใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เขาระบุอีกว่า แม้ปฏิบัติการค้นหาจะถูกระงับไปแล้วเมื่อช่วงต้นปี แต่พวกเขาก็ยังมีความหวังว่าพวกเขาจะสามารถหาคำตอบที่พวกเขาตามหา เมื่อมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือปรากฏขึ้นมา

ขณะที่นาย ดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานและคมนาคมของออสเตรเลีย กล่าวระหว่างพบครอบครัวผู้เสียชีวิตที่โบสถ์ในเมืองบริสเบนว่า พวกเขายังหวังว่าจะพบเครื่องบินลำนี้ “ในขณะที่พวกเราไม่ประสบความสำเร็จ (ในการค้นหา) มาจนถึงตอนนี้ เรายังคงหวังว่า ณ จุดใดจุดหนึ่งในอนาคตจะมีการฝ่าทางตัน เครื่องบินลำนี้จะถูกพบ และเราจะสามารถตอบคำถามต่างๆ นาๆ ของพวกคุณได้มากขึ้น”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้