วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การบินไทยลงนามศึกษา ศูนย์ซ่อมเครื่องบินที่สนามบินอู่ตะเภากับแอร์บัส

ภาพ เครื่องบินแอร์บัส เอ350-900XWB การบินไทย

การบินไทยลงนามบันทึกความเข้าใจศึกษาพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภากับแอร์บัส รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจขีดเส้นศึกษาเสร็จปีนี้ ก่อนดันเข้าคณะกรรมการพีพีพีร่วมทุนปีหน้า

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้โครงการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา เพื่อเป็นศูนย์กลางซ่อมบำรุงอากาศยานของภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ระหว่างการบินไทยและบริษัท แอร์บัส

นายสมคิด กล่าวว่า นายฟาบริซ เบรจิเย่ร์ ประธานและประธานบริหาร บริษัทแอร์บัส เข้าพบนายกรัฐมนตรี และแสดงความเชื่อมั่นศักยภาพและความน่าลงทุนของไทย ขณะเดียวกันได้มีการสอบถามแอร์บัสถึงการผลิตเพื่อป้อนอากาศยานเข้าสู่อุตสาหกรรมการบิน แอร์บัสชี้แจงว่าการผลิตเครื่องบินขณะนี้ร้อยละ 40 ผลิตเพื่อส่งมอบให้สายการบินภูมิภาคเอเชีย

ดังนั้น เห็นได้ชัดเจนว่าภูมิภาคเอเชียธุรกิจการบินจะเติบโตต่อเนื่อง ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานและธุรกิจต่อเนื่องต่างๆ อีกมาก ดังนั้น การลงนามครั้งนี้เป็การสะท้อนถึงความมั่นใจที่บริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติมีต่อประเทศไทย จึงให้นโยบายการบินไทยร่วมศึกษากับแอร์บัสให้เสร็จปี 2560 ก่อนดันโครงการนี้เข้าสู่การพิจารณาคณะกรรมการพีพีพีปี 2561 เพื่อให้เกิดการลงทุนต่อไป

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า การบินไทยมั่นใจความพร้อมไม่ว่าจะเป็นบุคลากรเกี่ยวกับงานซ่อมบำรุงอากาศยาน รวมทั้สถานที่ต่างๆ ที่จะดำเนินการศึกษา ดังนั้น มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการตานโยบายรัฐบาล เร่งการศึกษาและเกิดการร่วมลงทุนโดยเร็ว โดยการพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานใหม่นี้เป็นหนึ่งในนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้การบินและประเทศไทยเติบโตอย่างยั่งยืนเข้าสู่เป้าหมายไทยแลนด์ 4.0

นายฟาบริซ กล่าวว่า ความต้องการการซ่อมบำรุงอากาศยานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยจำนวนฝูงบินในภูมิภาคที่จะเพิ่มขึ้น 3 เท่า หรือกว่า 15,000 ลำในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นโอกาสดีของไทยที่จะพัฒนาขอบเขตการให้บริการธุรกิจการบินให้กว้างขวางมากขึ้น

การบินไทยลงนามบันทึกความเข้าใจศึกษาพัฒนาศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภากับแอร์บัส รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจขีดเส้นศึกษาเสร็จปีนี้ ก่อนดันเข้าคณะกรรมการพีพีพีร่วมทุนปีหน้า 9 มี.ค. 2560 00:42 9 มี.ค. 2560 01:53 ไทยรัฐ