วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหตุมือปืนยึดโรงพยาบาลอัฟกันยุติแล้ว ดับกว่า 30 ศพ เจ็บอีกครึ่งร้อย

เหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีโรงพยาบาลทหารในเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานยุติลงแล้ว หลังเหตุการณ์ยืดเยื้อกว่า 6 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายดอว์ลัต วาซีรี โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งประเทศอัฟกานิสถาน ยืนยันในวันพุธที่ 8 มี.ค. ว่า เหตุคนร้ายสวมชุดแพทย์บุกยึดโรงพยาบาลทหารใจกลางกรุงคาบูล ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกัน ยุติลงแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 ราย และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน

ตามการเปิดเผยของกระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันพุธ โดยมือระเบิดฆ่าตัวตายคนหนึ่งจุดระเบิดตัวเองที่ประตูทางทิศใต้ของโรงพยาบาลซาร์ดาร์ โมฮัมเหม็ด ดาอุด ข่าน ซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์ดีที่สุดในประเทศ ก่อนที่มือปืนอีก 3 คนจะบุกเข้าไปภายในอาคาร และขึ้นไปยังชั้น 2 และชั้น 3 ของโรงพยาบาล กลุ่มคนร้ายสังหารและทำร้ายหมอ, ลูกจ้างโรงพยาบาล และทหารหลายคน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงและกองกำลังพิเศษของตำรวจแห่งชาติอัฟกันถูกส่งไปรับมือสถานการณ์อย่างรวดเร็ว โดยปิดล้อมโรงพยาบาลและเผชิญหน้ากับกลุ่มคนร้ายเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ก่อนจะสังหารคนร้ายได้หมดทุกคนในเวลาประมาณ 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมระบุว่า เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานเพราะต้องอพยพคนไข้ก่อน

หลังเกิดเหตุ นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ออกมาปฏิเสธว่าพวกเขาไม่ได้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ ขณะเดียวกัน สำนักข่าวอามัก ของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ก็เผยแพร่บทความอ้างว่า กลุ่มไอซิส เป็นผู้ก่อเหตุโจมตีโรงพยาบาลทหารแห่งนี้เอง

ทั้งนี้ การโจมตีโรงพยาบาลซาร์ดาร์ โมฮัมเหม็ด ดาอุด ข่าน เรียกเสียงประณามจากหลายฝ่าย โดยสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงคาบูล ระบุว่า “การโจมตีหน่วยงานทางการแพทย์ที่คอยให้การดูแลเจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานที่ทำงานเพื่อปกป้องพลเรือนอย่างกล้าหาญ ไม่อาจอ้างเหตุผลทางศาสนาหรือความเชื่อใดๆ” ส่วนนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ผู้บริหารสูงสุดแห่งอัฟกานิสถาน กล่าวว่า “ผมขอประณามผู้ก่อการร้ายที่โจมตีโรงพยาบาลในคาบูล แม้เราจะทำงานเพื่อสันติภาพ แต่เราจะล้างแค้นหนี้เลือดของประชาชนของเรา”

เหตุกลุ่มมือปืนบุกโจมตีโรงพยาบาลทหารในเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานยุติลงแล้ว หลังเหตุการณ์ยืดเยื้อกว่า 6 ชั่วโมง มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก... 8 มี.ค. 2560 22:46 9 มี.ค. 2560 07:19 ไทยรัฐ