วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งฯ เข้มเดินหน้าจับ 'อูเบอร์' ยังไม่ถึงขั้นนำม.44 มาบังคับใช้

ขนส่งฯ ลุยจับ "อูเบอร์" อย่างเข้มงวด ชี้นำรถส่วนบุคคลมาบริการสาธารณะ ผิดกฎหมายชัด ย้ำยังไม่ถึงขั้นนำม.44 มาบังคับใช้ เดินหน้าเปิดตัวแอปพลิเคชันกลาง เรียกใช้แท็กซี่สาธารณะ เล็งเพิ่มแท็กซี่วีไอพี ...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึงกรณีการตรวจจับรถแท็กซี่ผิดกฎหมาย ว่า ในส่วนของกรมการขนส่งทางบกจะเร่งรัดตรวจสอบ กวดขัน จับกุมรถโดยสารสาธารณะที่วิ่งให้บริการแท็กซี่ หรือ อูเบอร์อย่างเข้มงวด และยืนยันว่าการเข้มงวดจับกุมขณะนี้จะยังไม่ถึงขั้นที่ต้องใช้มาตรา 44 เข้ามาบังคับใช้ตามกฎหมาย สำหรับสาเหตุที่ต้องเข้มงวดในการจับกุมเนื่องมาจากรถที่ให้บริการในนามอูเบอร์ เป็นการนำรถส่วนบุคคลมาให้บริการสาธารณะซึ่งผิดกฎหมายอย่างชัดเจน หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันที่เกิดอันตรายกับผู้โดยสารทั้งร่างกายชีวิตและทรัพย์สินจะไม่มีกฎหมายอะไรรองรับในการตรวจสอบรวมถึงจับกุมผู้กระทำความผิด

นอกจากนี้กำลังดำเนินการในการพัฒนาแอปพลิเคชันกลาง เรียกรถโดยสารสาธารณะ เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่เรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชัน ขณะเดียวกันกรมการขนส่งทางบกยังได้ยกระดับมาตรฐานการให้บริการรถแท็กซี่ที่อยู่ในระบบกว่า 100,000 คัน ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น

"อยากให้ประชาชน ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะที่ถูกกฎหมายเนื่องจากมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบประวัติของคนขับหากเกิดเหตุจะตรวจสอบได้ทันที และขณะนี้ทราบว่าได้มีความพยายามของบางกลุ่มที่จะเผยแพร่ข้อมูลในทางที่เสียหายเกี่ยวกับรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทโดยเฉพาะรถแท็กซี่เพื่อดึงดูดและจูงใจให้มาใช้รถโดยสารแท็กซี่ผิดกฎหมาย"

นอกจากนั้นยังได้เสนอให้แก้ไขกฎกระทรวง จำนวน 2 ฉบับประกอบไปด้วยยกระดับมาตรฐานการให้บริการของรถแท็กซี่ รวมถึงเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก และขอแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มรถแท็กซี่วีไอพี ที่มีขนาดใหญ่เข้ามาให้บริการเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนมากขึ้น คาดว่าภายใน 2 เดือนนี้จะมีผลบังคับใช้.

ขนส่งฯ ลุยจับ "อูเบอร์" อย่างเข้มงวด ชี้นำรถส่วนบุคคลมาบริการสาธารณะ ผิดกฎหมายชัด ย้ำยังไม่ถึงขั้นนำม.44 มาบังคับใช้ เดินหน้าเปิดตัวแอปพลิเคชันกลาง เรียกใช้แท็กซี่สาธารณะ เล็งเพิ่มแท็กซี่วีไอพี ... 8 มี.ค. 2560 20:57 8 มี.ค. 2560 21:29 ไทยรัฐ