วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. เยือนญี่ปุ่น โปรโมตข้าวไทยคุณภาพดี เปิดตลาดให้เพิ่มขึ้น

พณ. เยือนญี่ปุ่น โปรโมตข้าวไทยคุณภาพดี เปิดตลาดให้เพิ่มขึ้น

  • Share:

กรมการค้าต่างประเทศ นำทีมเยือนญี่ปุ่น หวังเปิดตลาดข้าวไทยให้ได้เพิ่มขึ้น พร้อมเข้าร่วมงาน Foodex Japan 2017 โปรโมตข้าวคุณภาพดีของไทย ทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวสี...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างนำคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชนไทยเดินทางไปกระชับความสัมพันธ์ทางการค้ากับหน่วยงาน Crop Production Department ของกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงญี่ปุ่น ซึ่งกำกับดูแลการประมูลนำเข้าข้าวของญี่ปุ่น เพื่อเจรจาแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การค้าข้าวไทย-ญี่ปุ่น และกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า Foodex Japan 2017 ที่จัดขึ้นวันที่ 6-11 มี.ค.60 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเก่าแก่ที่สุดงานหนึ่งของญี่ปุ่น จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 42 ภายในงานมีผู้จัดแสดงสินค้ากว่า 3,200 ราย จาก 80 ประเทศทั่วโลก คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงาน ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านอาหาร ผู้จัดจำหน่าย และผู้ค้ากว่า 77,000 ราย

“การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์และขยายตลาดข้าวไทยให้เข้าสู่กลุ่มผู้ค้า และผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นมากขึ้น ประกอบกับผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นมีกำลังซื้อสูง และคำนึงถึงความสำคัญเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในระดับสูง และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางอาหารเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นโอกาสในการผลักดัน และส่งเสริมข้าวคุณภาพดีของไทย เช่น ข้าวหอมมะลิ และข้าวคุณลักษณะพิเศษต่างๆ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวสังข์หยด รวมทั้งผลิตภัณฑ์ข้าวของไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ผ่านกลุ่มผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า ซึ่งจะช่วยขยายช่องทางการตลาดข้าวไทยให้เพิ่มมากขึ้นในตลาดญี่ปุ่น”

นอกจากนี้จะใช้โอกาสนี้ ประชาสัมพันธ์มาตรฐานข้าวไทยฉบับใหม่ให้หน่วยงานภาครัฐและผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นได้รับทราบอย่างทั่วถึงด้วย สำหรับตลาดญี่ปุ่น เป็นตลาดข้าวคุณภาพดีที่สำคัญของไทย โดยในแต่ละปีนำเข้าข้าวจากทั่วโลก 600,000 - 700,000 ตัน จากสหรัฐฯ ไทย และออสเตรเลีย ในปี 59 นำเข้าจากไทย 295,494 ตัน ลดลง 12.96% จากปี 58 ที่นำเข้า 299,373 ตัน ส่วนเดือน ม.ค.60 นำเข้าข้าวจากไทยแล้ว 45,728 ตัน เพิ่มขึ้น 37.83% จากเดือนเดียวกันของปีก่อนที่นำเข้า 33,178 ตัน คาดว่าในปี 60 ญี่ปุ่นจะมีการประมูลนำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มขึ้นแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้