วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผกก.สภ.ชะอำ แจงยึดขั้นตอน ก.ม.การให้ประกันตัววัยรุ่นรุมแทง'น้องปอนด์'

ผกก.สภ.ชะอำ แจงยึดขั้นตอน ก.ม.การให้ประกันตัววัยรุ่นรุมแทง'น้องปอนด์'

  • Share:

ผกก.สภ.ชะอำ แจงการให้ประกันตัวผู้ต้องหารุมฆ่า "น้องปอนด์" เพราะขณะนั้นผู้เสียหายยังบาดเจ็บ ส่วน 17 คนที่มาแสดงตัว พนง.สอบสวนทำได้เพียงแจ้งข้อกล่าวหา และปล่อยตัวตาม ป.วิอาญา ม.134 ยันทำตามขั้นตอน ก.ม.

จากกรณีกลุ่มวัยรุ่น 18 คน ฆ่าโหดใช้ไขควงแทงเข้าที่ท้ายทอยและเหยียบซ้ำ นายธีรพงศ์ ธิติฐาน นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรในหอพักแห่งหนึ่งใน อ.ชะอำ จนเสียชีวิตและทาง สภ.ชะอำ ให้ประกันตัวไป 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ เปิดเผยถึง กระแสสังคมที่สงสัยว่าเหตุใดจึงให้ประกันตัวผู้ต้องหา 18 คน บางคนไม่ต้องวางหลักทรัพย์ โดยกล่าวว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้ชัดเจนคือ ผู้ต้องหาคนแรกที่นำหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 27 ก.พ. และจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งพนักงานสอบสวนได้กำหนดหลักทรัพย์ประกันตัว 5 แสนบาท โดยขณะนั้นผู้เสียหายยังอยู่ในขั้นบาดเจ็บและมาเสียชีวิตในภายหลัง สำหรับผู้ต้องหาที่มีส่วนร่วมในส่วนที่เหลืออีก 17 คน เนื่องจากอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานที่จะขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีทั้ง 17 คน ได้ทยอยมาแสดงตัวและปรากฏตัวต่อพนักงานสอบสวน

ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจตามกฎหมายเพียงแจ้งข้อกล่าวหา และปล่อยตัวไป กฎหมายระบุไว้ใน ป.วิอาญามาตรา 134 มิใช่เป็นการให้ประกันตัว เนื่องจากขณะเข้ามาแสดงตัว พนักงานสอบสวนยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเท่านั้น ไม่มีช่องทางใดที่ให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ตั้งคำถามโดยเฉพาะทนายความน่าจะรู้ข้อกฎหมายดี โดยเป็นไปตามขั้นตอนใน ป.วิอาญา ม.134 เท่านั้น

ในส่วนประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมไม่ตั้งข้อหาอั้งยี่หรือซ่องโจร ผกก.สภ.ชะอำ กล่าวว่า การแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนเป็นข้อหาหลักอยู่แล้ว ในส่วนอื่นๆ เป็นข้อหารอง เช่น ร่วมกันบุกรุกเข้าไปในเคหสถานยามวิกาล และใช้อาวุธทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นข้อหารอง และหากรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ ยืนยันว่าทำตามขั้นตอนตามกฎหมายทุกประการ สำหรับในวันพรุ่งนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกตัวผู้ต้องหาทั้ง 18 คนเข้าให้ปากคำ.

18 ผู้ต้องหา คดีรุมฆ่านศ.ม.ศิลปากร เข้ามอบตัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้