วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผกก.สภ.ชะอำ แจงยึดขั้นตอน ก.ม.การให้ประกันตัววัยรุ่นรุมแทง'น้องปอนด์'

ผกก.สภ.ชะอำ แจงการให้ประกันตัวผู้ต้องหารุมฆ่า "น้องปอนด์" เพราะขณะนั้นผู้เสียหายยังบาดเจ็บ ส่วน 17 คนที่มาแสดงตัว พนง.สอบสวนทำได้เพียงแจ้งข้อกล่าวหา และปล่อยตัวตาม ป.วิอาญา ม.134 ยันทำตามขั้นตอน ก.ม.

จากกรณีกลุ่มวัยรุ่น 18 คน ฆ่าโหดใช้ไขควงแทงเข้าที่ท้ายทอยและเหยียบซ้ำ นายธีรพงศ์ ธิติฐาน นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรในหอพักแห่งหนึ่งใน อ.ชะอำ จนเสียชีวิตและทาง สภ.ชะอำ ให้ประกันตัวไป 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 พ.ต.อ.ภคิน ศิวเมธากุล ผกก.สภ.ชะอำ เปิดเผยถึง กระแสสังคมที่สงสัยว่าเหตุใดจึงให้ประกันตัวผู้ต้องหา 18 คน บางคนไม่ต้องวางหลักทรัพย์ โดยกล่าวว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานได้ชัดเจนคือ ผู้ต้องหาคนแรกที่นำหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 27 ก.พ. และจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งพนักงานสอบสวนได้กำหนดหลักทรัพย์ประกันตัว 5 แสนบาท โดยขณะนั้นผู้เสียหายยังอยู่ในขั้นบาดเจ็บและมาเสียชีวิตในภายหลัง สำหรับผู้ต้องหาที่มีส่วนร่วมในส่วนที่เหลืออีก 17 คน เนื่องจากอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานที่จะขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีทั้ง 17 คน ได้ทยอยมาแสดงตัวและปรากฏตัวต่อพนักงานสอบสวน

ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจตามกฎหมายเพียงแจ้งข้อกล่าวหา และปล่อยตัวไป กฎหมายระบุไว้ใน ป.วิอาญามาตรา 134 มิใช่เป็นการให้ประกันตัว เนื่องจากขณะเข้ามาแสดงตัว พนักงานสอบสวนยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเท่านั้น ไม่มีช่องทางใดที่ให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลพินิจทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งผู้ที่ตั้งคำถามโดยเฉพาะทนายความน่าจะรู้ข้อกฎหมายดี โดยเป็นไปตามขั้นตอนใน ป.วิอาญา ม.134 เท่านั้น

ในส่วนประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทำไมไม่ตั้งข้อหาอั้งยี่หรือซ่องโจร ผกก.สภ.ชะอำ กล่าวว่า การแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนเป็นข้อหาหลักอยู่แล้ว ในส่วนอื่นๆ เป็นข้อหารอง เช่น ร่วมกันบุกรุกเข้าไปในเคหสถานยามวิกาล และใช้อาวุธทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นข้อหารอง และหากรวบรวมพยานหลักฐานได้อีกก็สามารถแจ้งข้อหาเพิ่มเติมได้ ยืนยันว่าทำตามขั้นตอนตามกฎหมายทุกประการ สำหรับในวันพรุ่งนี้พนักงานสอบสวนได้เรียกตัวผู้ต้องหาทั้ง 18 คนเข้าให้ปากคำ.

18 ผู้ต้องหา คดีรุมฆ่านศ.ม.ศิลปากร เข้ามอบตัว

ผกก.สภ.ชะอำ แจงการให้ประกันตัวผู้ต้องหารุมฆ่า "น้องปอนด์" เพราะขณะนั้นผู้เสียหายยังบาดเจ็บ ส่วน 17 คนที่มาแสดงตัว พนง.สอบสวนทำได้เพียงแจ้งข้อกล่าวหา และปล่อยตัวตาม ป.วิอาญา ม.134 ยันทำตามขั้นตอน ก.ม. 8 มี.ค. 2560 18:21 8 มี.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ