วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหกรณ์การเกษตร ขู่ล่าล้านชื่อเปลี่ยน ขรก.เอี่ยวกินโครงการโซลาร์ฟาร์ม

สหกรณ์การเกษตร ขู่ ล่าล้านชื่อจัดการข้าราชการขี้ฉ้อ โครงการ "โซลาร์ฟาร์ม" หลังเดินเครื่องยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" และ รมว.พลังงาน พร้อมวอนนายกฯยืนราคา 5.66บาท/หน่วย เพื่อช่วยเกษตรกร...

จากกรณีการที่มีการเสนอข่าวโครงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนภาคพื้นดิน หรือโซลาร์ฟาร์ม สำหรับสหกรณ์การเกษตร รอบสองจำนวน 119 เมกะวัตต์ ให้เป็นระบบการประมูล แทนการจับสลากที่ใช้ดำเนินการในรอบแรก และจะรับซื้อในอัตราตามต้นทุนที่แท้จริง หรือ Feed in Tariff ในราคา 4.12 บาท/หน่วยแทนราคาเดิมในเฟสแรกคือ 5.66 บาท/หน่วย ทำให้ตัวแทนจากกลุ่มสหกรณ์การเกษตรจากภาคต่างๆ ทั่วประเทศได้เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านถึงนายกรัฐมนตรี และแถลงความเห็นผ่านสื่อหลายครั้งเพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ระงับข้อเสนอของสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ที่เสนอต่อ กพช.ในการประชุมวันที่ 17 ก.พ.60 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดตัวแทนจากสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศกว่าพันแห่ง พร้อมเครือข่าย และครอบครัวของสมาชิกสหกรณ์ฯ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล, สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.), คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และเดินทางไปยังยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ รมว.พลังงาน ณ กระทรวงพลังงาน โดยได้ขอให้ยืนราคารับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ฟาร์ม ที่ราคา 5.66 บาท/หน่วย และขอให้นำโควตาราชการที่ไม่สามารถดำเนินการได้มาให้เกษตรกรทั่วประเทศ เพื่อเป็นการกระจายรายได้ และสวัสดิการของเกษตรกร

พร้อมกันนั้น ศ.ดร.สุนทร บุญญาธิการ ประธานมูลนิธิลดโลกร้อน นายบรรยงค์ อัมพรตระกูล ประธานเครือข่ายปราบโกงแห่งชาติ นายปฏิพล เกตุรัตนัง ประธานสหกรณ์การเกษตรนาบอน นายปัญญา ช้างเจริญ ประธานสหกรณ์นิคมสมุทรสาคร จำกัด นางอัมพร จิตต์ประกอบ รองประธานสหกรณ์การเกษตรบางขุนเทียนฯ แถลงยืนยันอีกครั้งในหัวข้อ "หยุดเบียดเบียนเกษตร..สู้เพื่อ 5.66 บาท และโควตาที่เป็นธรรม"

ศ.ดร.สุนทร กล่าวว่า หาก สนพ.ยังไม่ยึดหลักดำเนินนโยบายโซลาร์ฟาร์ม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศอย่างแท้จริง ตามนโยบายที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบหมาย ทางเครือข่ายสหกรณ์ภาคการเกษตร ก็จะรวบรวมรายชื่อจากสหกรณ์ทั่วประเทศกว่า 1 ล้านรายชื่อ เรียกร้องให้เปลี่ยนตัวข้าราชการที่ประพฤติตนไม่เหมาะสมและจะดำเนินการจนถึงที่สุดอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายบรรยงค์ กล่าวว่า ถ้ากำหนดราคาเหลือแต่กระดูก เกษตรกรจะได้อะไร ราคา 4.12 บาท/หน่วย เป็นราคาที่นักลงทุนจัดสร้าง แต่จะไม่เหลือสวัสดิการให้ใคร เป็นแนวคิดเชิงพาณิชย์เพื่อฮุบโครงการ ซึ่งโซลาร์ฟาร์ม เป็นโครงการประชารัฐ ที่รัฐบาลไม่ควรคิดเล็กคิดน้อย ควรมีวิสัยทัศน์กว้างๆ

นายปฏิพล กล่าวว่า ตนขอกล่าวในฐานะตัวแทนสหกรณ์การเกษตร เรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ขอให้คงราคารับซื้อเดิม 5.66 บาท/หน่วย เช่นเดียวกับเฟสแรกเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ 2.ให้โอนโควตาของหน่วยงานราชการที่เหลือมาให้เกษตร 3.ให้คงระเบียบการจับสลาก เพราะเกิดความโปร่งใส ยุติธรรม และเสมอภาคดีอยู่แล้ว.

สหกรณ์การเกษตร ขู่ ล่าล้านชื่อจัดการข้าราชการขี้ฉ้อ โครงการ "โซลาร์ฟาร์ม" หลังเดินเครื่องยื่นหนังสือถึง "บิ๊กตู่" และ รมว.พลังงาน พร้อมวอนนายกฯยืนราคา 5.66บาท/หน่วย เพื่อช่วยเกษตรกร... 8 มี.ค. 2560 17:48 8 มี.ค. 2560 23:02 ไทยรัฐ