วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกาย ยื่น 5 ข้อเรียกร้อง-ดีเอสไอ เผยพบการเคลื่อนไหว อุบรายละเอียด

ธรรมกาย ยื่น 5 ข้อเรียกร้อง-ดีเอสไอ เผยพบการเคลื่อนไหว อุบรายละเอียด

  • Share:

ธรรมกาย ยื่น 5 ข้อเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ หลังเห็นว่ากฎหมายไทย มีการมีการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อพระภิกษุ ขณะที่ รองโฆษกดีเอสไอ เผยพบการเคลื่อนไหวบางอย่าง แต่อุบรายละเอียด ส่วนข้อเรียกร้อง ยังไม่เห็น ชี้เจ้าหน้าที่ไม่มีข้อต่อรองใดๆ กับผู้ต้องหา ...

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่หน้าประตู 7 วัดพระธรรมกาย พระชาญณรงค์ อุตตโม พร้อมด้วยพระมหาทศพร ปุญญังกุโร หัวหน้ากองภาพลักษณ์ออนไลน์ วัดพระธรรมกาย ได้อ่านแถลงการณ์วัดพระธรรมกายว่า วันนี้ เป็นวันที่ 21 ของการที่วัดพระธรรมกายถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน และรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60-100 ล้านบาท กฎหมายของไทยในปัจจุบัน มีการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมต่อพระภิกษุ กล่าวคือ พระภิกษุเมื่อตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา หากพนักงานสอบสวนเห็นว่าต้องควบคุมตัวไว้ หรือศาลไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องสึก ขาดจากความเป็นพระทันที ทั้งที่คดียังไม่ได้พิพากษา คิดเอาง่ายๆ ว่า ถ้าไม่ผิดก็บวชใหม่ได้ เปรียบเทียบกับคดีของคนทั่วไป หากผู้ต้องหาถูกควบคุมตัว แล้วมีกฎหมายระบุว่า ให้ประหารชีวิตก่อนเลย โดยให้เหตุผลว่า ถ้าคดีพิพากษาแล้วไม่ผิด ก็ไปเกิดใหม่ได้ ทุกคนย่อมเห็นตรงกันว่าเป็นกฎหมายที่อยุติธรรมอย่างยิ่ง

พร้อมเรียกร้อง ดังนี้ 1.ห้ามสึกพระโดยที่คดียังไม่ได้พิพากษาจนถึงที่สุด 2.ระบบพิจารณาคดีที่ใช้กับพระภิกษุควรเป็นระบบไต่สวน ซึ่งให้อำนาจศาลในการแสวงหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมในคดี นอกเหนือไปจากที่คู่ความเสนอต่อศาลได้ เพื่อให้พระภิกษุได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาพิพากษาคดี 3. คดีของพระภิกษุ ให้ตั้งศาลสงฆ์ มีคณะพิจารณาไต่สวนเฉพาะ มีผู้แทนคณะสงฆ์เข้าร่วมพิจารณาด้วย โดยยึดหลักพระวินัยร่วมกับกฎหมายทางโลก ถ้าหลักฐานไม่พอก็จบกันไป ถ้าหลักฐานพอก็ดำเนินคดีไปตามกระบวนการยุติธรรม 4. การพิจารณาไต่สวนให้ทำในวัดที่เหมาะสม ไม่เสียสมณสารูป 5. คดีใหญ่ที่เป็นที่สนใจ ให้เชิญองค์กรพุทธทั่วโลกร่วมสังเกตการณ์ด้วย เพราะพระภิกษุทั้งโลกก็ใช้พระวินัยของพระพุทธเจ้าเหมือนกัน

ด้านพระมหาทศพร ปุญญังกุโร หัวหน้ากองภาพลักษณ์ออนไลน์ วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า กรณีดีเอสไอระบุว่าจะให้จบเรื่องวัดพระธรรมกายภายใน 5 วันนั้น เรายังถือการปฏิบัติธรรมอย่างสงบ สันติ อหิงสา ไม่ว่าจะกี่วันก็ตาม วัดพระธรรมกายยืนยันปฏิบัติธรรมอยู่ในวัดอย่างสงบ รวมถึงสาธุชนที่รักและปกป้องวัดที่ตัวเองได้รักษาไว้ วัดเชื่อมั่นและยอมรับในระบบยุติธรรมของประเทศไทย ขอให้ท่านผู้มีอำนาจได้ให้ความยุติธรรมแก่วัดพระธรรมกายด้วย หลวงพ่อธัมมชโยเพียงแค่ถูกตั้งข้อกล่าวหาเท่านั้น ยังไม่มีความผิดเลยแม้แต่น้อย

"ที่ผ่านมาในอดีต มีพระถูกลาสิกขาก่อนแล้วค่อยพิจารณาคดีก็ไม่มีความผิดอะไร เท่ากับเป็นการประหารชีวิตพระ ทั้งๆ ที่ไม่มีความผิดเลย ขอให้ท่านผู้มีอำนาจได้ยกเลิก มาตรา 44 เพื่อเห็นแก่ชาวพุทธและชาวบ้านที่อยู่แถวนี้ ถามว่าดีเอสไอได้ติดต่อเรื่องการตรวจค้นอาคารบุญรักษาเข้ามาหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่าตนไม่ทราบเลย และไม่พบ พระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกายเลย อีกทั้งวัดไม่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับผู้ชุมนุมที่ตลาดกลางคลองหลวง เป็นเรื่องของผู้ที่ศรัทธา" พระมหาทศพร

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอพร้อมด้วย พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงข่าวสรุปประจำวัน

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อความหา พระปลัดเสกสรรค์ 3 ข้อหาในความผิด 1.ข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2.ผิดขัดคำสั่ง คสช. และ 3.ข้อหายุยงปั่นป่วน ตามมาตรา 116 ก่อนนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดธัญบุรีฝากขัง ก่อนที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเข้าพื้นที่ควบคุม และห้ามให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่เป็นการยุยงปลุกปั่น หากพบว่าพระปลัดเสกสรรค์ กระทำผิดเงื่อนไขศาล เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนำตัวส่งให้ศาล เพื่อให้มีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวได้ทันที

สำหรับการประเมินสถานการณ์ในวันนี้ เห็นปฏิกิริยาการเคลื่อนไหวบางอย่าง แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนที่มียานพาหนะเล็ดลอดเข้าไปในวัดได้ ก็กำชับเจ้าหน้าที่ให้กวดขันเรื่อการตรวจสอบบุคคลและยานพาหนะที่จะเข้าพื้นที่แล้ว หากไม่มีเหตุฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในวัด

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนพื้นที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่เชิงสัญลักษณ์มีประชาชนเข้ามาเติมในพื้นที่ตลอด เจ้าหน้าที่พยายามชี้แจงและอำนวยความสะดวกให้ประชาชน รวมถึงเก็บข้อมูลบุคคล โดยมีการคัดกรองให้ประชาชนออกนอกพื้นที่ได้อย่างเพียงอย่างเดียว หากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนกรณีที่มีการขนเสบียงอาหาร และน้ำมัน เข้าไปภายในวัดพระธรรมกาย บริเวณประตู 5 นั้น ทราบว่าน้ำมันที่พบ เป็นน้ำมันเบนซิน ซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้นำเข้าไปเพียงเล็กน้อย เพื่อใช้เติมยานพาหนะในการเดินทางภายในวัด แต่หลังจากวันนี้ห้ามเด็ดขาด

ส่วนทหารที่กระชับเข้าไปในวัดนั้น เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการปล่อยน้ำเสียเข้าไปในพื้นที่ทำนา ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เจ้าหน้าที่ทหารที่ประจำจุดดังกล่าวจึงเข้าไปดูความเรียบร้อย ซึ่งการปฏิบัติเป็นยุทธวิธีของทหารที่ใช้ทั่วไปอยู่แล้ว ขณะที่การเข้าไปดูพื้นที่กำหนดจุด เพราะวัดมีพื้นที่กว้าง จึงต้องเข้าไปสังเกตการณ์ก่อนปฏิบัติการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก โดยการสำรวจทางอากาศ จะใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์และโดรนขึ้นบินควบคู่กัน

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เผยว่า ส่วนกรณีดำเนินคดีกับพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกายเจ้าหน้าที่ไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.คลองห้า ข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 และล่าสุดวันนี้ทราบว่าศาลได้อนุมัติหมายจับพระสนิทวงศ์ ข้อหาหลักๆ คือ ยุยงปลุกปั่นตาม มาตรา 166 ตามที่พนักงานสอบสวนกองปราบร้องขอ สำหรับเรื่องการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่มีเป้าหมายในการจับกุม โดยคงคำนึงถึงการกระทบกระทั่งเป็นสำคัญ

ส่วนข้อเรียกร้อง 5 ข้อของวัดยังไม่ทราบ แต่การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ จะไม่มีข้อต่อรองใดๆ กับผู้ต้องหา ส่วนกรณีมีคำสั่งเรียก น.ส.ศรวรรณ ศิริสุทรินทร์ หรือ ป้าเช็ง มาสอบปากคำกรณี ปล่อยให้ใช้พื้นที่ตลาดป้าเช็งชุมนุม ทางเจ้าตัวยังยืนยันว่า จะเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ในเวลา 10.00 น.วันที่ 9 มี.ค. ที่ บก.ตชด.ภ.1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้