วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกียรติ' จี้ รบ.แจงสังคมหากปล่อยเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป หมดอายุความ

"เกียรติ" แนะรัฐบาลแจงประชาชน หากวืดเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป โดยสรรพากรต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น และในช่วง 5 ปีมีใครที่เป็นอธิบดีบ้าง...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการออกหมายเรียกเก็บภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ป โดยภาษีมีมูลค่า1.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งการประเมินภาษีกำลังจะหมดอายุความภายในวันที่ 31 มี.ค.ว่า ที่ผ่านมามีเวลาตั้ง 5 ปีเพื่อที่จะออกหมายเรียกเก็บภาษี แต่ทำไมไม่มีการออกหมายเรียกเกิดขึ้น ถ้าปล่อยให้เรื่องนี้หมดอายุความจริงก็ต้องถามไปทางสรรพากรว่า มันเกิดอะไรขึ้น สังคมควรจะทราบว่า ทำไมในช่วง 5 นั้นจึงไม่มีการดำเนินการอย่างไรเลย และในช่วงเวลานั้นมีใครเป็นอธิบดีกรมสรรพากรบ้าง แต่กลับไม่ทำหน้าที่ ส่วนเรื่องการจะขยายอายุการออกหมายเรียกเก็บภาษีออกไปหรือไม่นั้น ตนไม่ติดใจอะไร ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดดีกว่า เพราะที่ผ่านมาก็มีหลายคดีที่เป็นตัวอย่างในเรื่องการหมดอายุความอยู่แล้ว

“ถ้าอยู่ดีๆ ปล่อยให้มีการปล่อยให้หมดอายุความ คงต้องบอกว่าเป็นเรื่อง” ที่ไม่ปกติ ในแง่ของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องมีการตรวจสอบว่ามีใครบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปล่อยให้หมดอายุความ และอธิบายให้สังคมทราบหน่อย เพราะคนที่เสียหายจากกรณีนี้ก็คือประชาชนทุกคน” นายเกียรติ กล่าว.

"เกียรติ" แนะรัฐบาลแจงประชาชน หากวืดเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป โดยสรรพากรต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น และในช่วง 5 ปีมีใครที่เป็นอธิบดีบ้าง... 8 มี.ค. 2560 17:26 8 มี.ค. 2560 19:02 ไทยรัฐ