วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตเมียนมาถกสภาทนายความ ยื่นฎีกา 2 พม่า จำเลยคดีฆ่าฝรั่งที่เกาะเต่า

เอกอัครราชทูตเมียนมา ขอบคุณสภาทนายช่วยเหลือด้านกฎหมาย พร้อมขอคำปรึกษา แนวทางต่อสู้ชั้นฎีกา คดี 2 จำเลยชาวพม่า ฆ่า 2 นักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 8 มี.ค.60 นายฮองคำชุง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ประจำประเทศไทย เดินทางเข้าพบ นายดำรงศักดิ์ เครือแก้ว อุปนายกฝ่ายปฏิบัติการ สภาทนายความ นายเสาวภักดิ์ สกุลโรมวิลาส อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ และนายนคร ชมพูชาติ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ เพื่อติดตามคดีหลังศาลอุทธรณ์ภาค 8 พิพากษาประหารชีวิต นายซอลิน และนายเวพิว ชาวเมียนมา  จำเลยในคดีฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

นายฮองคำชุง กล่าวขอบคุณสภาทนายความที่ช่วยเหลือด้านกฎหมายกับจำเลยชาวพม่าทั้ง 2 พร้อมขอคำปรึกษาและแนวทางการต่อสู้คดีของสภาทนายความในการต่อสู้คดีในชั้นศาลฎีกา โดยมอบหมายให้ รมว.ต่างประเทศของเมียนมา เข้าร่วมประสานงานให้ความร่วมมือด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีกับทางสภาทนายความอย่างเต็มที่

ด้านนายนครกล่าวว่า วันนี้คณะทำงานของสภาทนายความประชุมหารือแนวทางการยื่นฎีกาในคดีนี้ เบื้องต้นมีความเห็นขอขยายเวลายื่นฎีกาออกไปก่อน เนื่องจากรายละเอียดในคำพิพากษาศาลอุทธรณ์มีหลายประเด็นที่ต้องวินิจฉัย โดยคณะทำงานสภาทนายความได้อธิบายขั้นตอนการทำงานให้ทางเอกอัครราชทูตฯ เมียนมาร์ทราบถึงกระบวนการต่อสู้คดีในศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์อย่างละเอียด และยืนยันว่าจะดำเนินการทางคดีให้แก่จำเลยชาวเมียนมาทั้งสองอย่างสุดความสามารถ.

เอกอัครราชทูตเมียนมา ขอบคุณสภาทนายช่วยเหลือด้านกฎหมาย พร้อมขอคำปรึกษา แนวทางต่อสู้ชั้นฎีกา คดี 2 จำเลยชาวพม่า ฆ่า 2 นักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี 8 มี.ค. 2560 17:22 8 มี.ค. 2560 19:00 ไทยรัฐ