วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.แพร่ ชวนชม กุหลาบพันปี-กล้วยไม้เอื้อง สิงโตสยาม บนดอยขุนสถาน

ททท.แพร่ ชวนชม “กุหลาบพันปี คำขาว” และ กล้วยไม้ “เอื้อง สิงโตสยาม” บานในช่วงสิ้นสุดฤดูหนาว ที่ดอยขุนสถาน 

น.ส.เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดฤดูหนาว ที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนสถาน อ.นาน้อย จ.น่าน จะเป็นช่วงที่ดอกไม้ป่า 2 ชนิด บานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นการปิดฉากฤดูกาลของความหนาวเย็น โดยเฉพาะ กุหลาบพันปี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า คำขาว ซึ่งเป็นกุหลาบพันปีชนิดหนึ่งในวงศ์กุหลาบป่า แพร่กระจายพันธุ์ตามป่าดิบเขาที่ค่อนข้างโปร่ง โดยทั่วไปจะออกดอกระหว่างเดือนตุลาคม - พฤษภาคม แต่ช่วงที่ดอกสะพรั่งและสวยที่สุดคือ เดือนมีนาคม และ เอื้อง สิงโตสยาม ซึ่งเป็นทั้งกล้วยไม้อิงอาศัยบนต้นไม้และเจริญเติบโตบนหิน ปลายใบแหลม แผ่นใบหนา ออกดอกเดี่ยว ความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้คือ มีทั้งกลีบเลี้ยงและกลีบดอก ดอกมีสีเหลือง มีเส้นสีม่วงแดงพาดตามความยาวของดอก กลีบเลี้ยงคู่ข้างมีลักษณะใกล้เคียงกับกลีบเลี้ยงบน มีจุดสีม่วงแดงขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่ว ดูสวยงาม

ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ กล่าวว่า ดอยขุนสถานมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยขุนสถาน นักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว แต่จริงๆ แล้ว แม้แต่ในช่วงฤดูฝน ก็สามารถท่องเที่ยวได้ โดยเป็นช่วงที่มองเห็นทะเลหมอกได้มากกว่าฤดูอื่นๆ ด้วย.

ททท.แพร่ ชวนชม “กุหลาบพันปี คำขาว” และ กล้วยไม้ “เอื้อง สิงโตสยาม” บานในช่วงสิ้นสุดฤดูหนาว ที่ดอยขุนสถาน... 8 มี.ค. 2560 16:48 8 มี.ค. 2560 17:21 ไทยรัฐ