วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โภคิน' ชี้ปรองดองต้องยึดหลักให้อภัย เลิกใช้วาทกรรมสร้างเกลียดชัง

"โภคิน" ชี้ กระบวนการสร้างความปรองดองต้องยึดหลักให้อภัยกัน และต้องพูดคำว่าขอโทษเป็น ยันต้องเลิกใช้วาทกรรม องค์กรรัฐต้องเป็นกลาง ขณะที่ "ภูมิธรรม" รับเข้าร่วม กก.พัฒนาพรรคการเมือง หวังจะมีทิศทางที่ดีขึ้น...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่กระทรวงกลาโหม นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการเสนอความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองว่า ทางพรรคเพื่อไทยคิดว่าการปรองดองต้องอยู่ภายใต้บริบทประชาธิปไตยและเป็นกระบวนการที่ไม่ได้จบเพียงวันเดียว แม้ว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วก็ตาม แต่ทุกภาคส่วนต้องมีส่วนร่วมในการสร้างความปรองดองต่อไปในอนาคตด้วย ทั้งนี้ทางพรรคย้ำว่าต้องมีหลักนิติธรรม และต้องยึดหลักให้อภัยต่อกัน โดยเฉพาะผู้เป็นเหยื่อต้องให้อภัยกับผู้กระทำ ส่วนคนกระทำต้องควรพูดคำว่าขอโทษ เช่น กรณีสมาชิกบ้านเลขที่ 111 และ 109 ที่ถูกตัดสิทธิ์การเลือกตั้ง 5 ปี โดยพวกเราไม่เคยต่อสู้คดีในศาล แต่สุดท้ายศาลยุติธรรมตัดสินว่าไม่ผิด พวกเราก็ให้อภัย

นายโภคิน กล่าวว่า นอกจากนี้ทุกฝ่ายจะต้องเลิกใช้วาทกรรมสร้างความเกลียดชังต่อกัน โดยให้กลุ่มการเมืองควรหยุดคำพูดที่ใช้อารมณ์ พร้อมทั้งต้องกำชับแนวร่วม และผู้สนับสนุนการเมืองไม่ให้สร้างวาทกรรมเกลียดชัง องค์กรของรัฐต้องมีความเป็นกลางอย่างเคร่งครัด ประชาชนตรวจสอบได้ ทั้งนี้ย้ำว่าข้อเสนอของพรรคไม่ได้พูดถึงการนิรโทษกรรม เมื่อถามต่อว่าได้หารือกับนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หรือไม่ นายโภคินกล่าวว่า ไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น แต่เราสอบถามความคิดเห็นจากหลายๆ ท่าน พร้อมทั้งศึกษาเพิ่มเติมจากงานวิชาการ

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ยอมรับเป็นคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานกรรมการดังกล่าว และทาง กกต.ประสานมาว่าอยากให้เข้าไปร่วมเพื่อช่วยดูว่าจะทำให้การพัฒนาพรรคการเมืองทำได้อย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตามได้แจ้งไปแล้วว่า ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลา แต่นายเอนกและ กกต.แจ้งมาว่าจะได้เป็นเวทีคุยกันในระหว่างพรรคหลักๆ และทาง กกต.ด้วย และจะใช้เวลาไม่มากนัก จึงรับปาก ทั้งนี้หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อการพัฒนาพรรคการเมืองได้บ้างก็น่าจะดี.

"โภคิน" ชี้ กระบวนการสร้างความปรองดองต้องยึดหลักให้อภัยกัน และต้องพูดคำว่าขอโทษเป็น ยันต้องเลิกใช้วาทกรรม องค์กรรัฐต้องเป็นกลาง ขณะที่ "ภูมิธรรม" รับเข้าร่วม กก.พัฒนาพรรคการเมือง หวังจะมีทิศทางที่ดีขึ้น... 8 มี.ค. 2560 16:33 8 มี.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ