วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบิ่งมหกรรมเกษตรยุโรป

เบิ่งมหกรรมเกษตรยุโรป

โดย สะ-เล-เต
9 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีโอกาสได้ไปร่วมงาน SIMA Paris 2017 ประเทศฝรั่งเศส งานจัดแสดงสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตรและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการเกษตร งานใหญ่เป็นอันดับต้นๆของยุโรป

ภาพรวมนั้นแสนจะยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง แต่ละแบรนด์ แต่ละค่าย ล้วนปล่อยของโชว์เครื่องไม้เครื่องมือทุ่นแรงไฮเทค...นอกจากได้เปิดหู เปิดตากับอุปกรณ์ล้ำสมัยแล้ว ยังได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติของเกษตรกรยุโรป

ที่จูงลูกหลานเข้ามาดูงาน ดังนั้นไม่แปลกใจเลย ทำไมเกษตรกรบ้านเขาถึงภูมิใจในอาชีพ ต่างกับบ้านเรา...ยิ่งได้ไปดูบูธแสดงเครื่องจักรกลการเกษตรของอเมริกา ยิ่งเข้าใจ ทำไมเขาถึงเป็นครัวโลกตัวจริง ส่งออกสินค้าเกษตรมากที่สุดในโลก

นั่นเพราะอเมริกันชนใช้เครื่องจักรกลการเกษตรทุ่นแรง ตั้งแต่การปลูกยันเก็บเกี่ยวผลผลิตมานานกว่า 100 ปีมาแล้ว การพัฒนาเครื่องไม้เครื่องมือเลยมีมาอย่างต่อเนื่อง...ผิดกับบ้านเรา เพิ่งให้ความสำคัญกับเครื่องจักรกลการเกษตรในช่วงสิบยี่สิบปีที่ผ่านมา แต่กลับหัวสูง ฝันเฟื่องจะเป็นครัวโลก

เครื่องไม้เครื่องมือที่แต่ละค่ายเอามาอวดกัน มีเป้าประสงค์ไม่ต่างจากไทยนัก...หวังทุ่นแรง ลดความเสี่ยง ลดแรงงานมนุษย์ ลดขั้นตอน ลดเวลาการทำงาน จะมีต่างจากบ้านเราบ้าง ตรงของทันสมัยมากกว่า และเครื่องจักรกลส่วนมากจะมีแต่ขนาดใหญ่ ราคาแพง...ไม่ใช่เล็กๆ จุ๋มจิ๋มเหมือนบ้านเรา ที่อุดมไปด้วยเกษตรกรรายเล็ก รายย่อย

ด้านเทคโนโลยีแม้จะใกล้เคียงกันในแต่ละแบรนด์ แต่สิ่งที่จะดึงดูดการตัดสินใจเกษตรกรยุโรป...คุณภาพ ความสะดวกสบาย ความคุ้มค่า ถ้าได้ครบ ราคาไม่ใช่เรื่องใหญ่ และไม่ต้องพูดถึงแอพพลิเคชั่น หรือโปรแกรมช่วยด้านเกษตรกรรม เขามีมานานแล้ว แถมยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อครอบคลุมทุกเรื่องให้มากที่สุด ไม่ใช่มีแล้วก็จบเหมือนบ้านเรา

ที่สำคัญเขาตั้งเป้าในอีก 10 ปี การทำเกษตรในยุโรปใช้แรงงานมนุษย์ให้น้อยที่สุด ใช้หุ่นยนต์ออกแรงตั้งแต่ปลูกยันเก็บเกี่ยว คนจะมีหน้าที่เพียงควบคุมอยู่หน้าจอ ตั้งโปรแกรมอัตโนมัติให้หุ่นทำงานแทนเท่านั้นเอง.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้