วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ทาร์รากอน” ใบก้านหอมปนเผ็ด

“ทาร์รากอน” ใบก้านหอมปนเผ็ด

โดย นายเกษตร
9 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ในประเทศฝรั่งเศสจัดให้ “ทาร์รากอน” เป็นสุดยอด 1 ใน 4 ของสมุนไพรที่ให้คุณค่าทางอาหารต่อร่างกายสูงมาก ขนาดยกย่องให้เป็น “ราชาแห่งสมุนไพร” เลยทีเดียว ซึ่งเครื่องเทศที่ระบุข้างต้น ได้แก่ “ทาร์รากอน” ต่อด้วย พาร์สลีย์ ไซฟว์ และ เซอร์วิล ทั้ง 4 ชนิดที่ว่านี้ ใบต้นกิ่งก้านจะมีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อน คล้ายๆกับผักชียี่หร่าของบ้านเรา ส่วนใหญ่นิยมใช้ก้านและใบของ “ทาร์รากอน” ทั้งสดและตากแห้งไปแปรรูป เพื่อเก็บไว้ใช้ในครัวเรือนได้นานๆ มีวิธีทำง่ายๆคือ เอาก้านและใบสดของ “ทาร์รากอน” ล้างน้ำให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วดองกับน้ำส้มสายชูในภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้แน่น เวลาต้องการใช้สามารถเปิดฝาเอาน้ำใบและกิ่งก้านของ “ทาร์รากอน” ที่ดองไว้ปรุงเป็นน้ำสลัด ทุกอย่างจะยังคงคุณภาพความหอม และเผ็ดร้อนเหมือนกับใช้ใบและก้านใบสดของ “ทาร์รากอน” ทุกอย่าง

ทาร์รากอน หรือ TARRAGON, ARTEMISIA DRACUNACULUS อยู่ในวงศ์ DRACUNCULUS พบขึ้นตามป่าบนเขาทั่วไปในประเทศฝรั่งเศส เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กกิ่งล้มลุก คล้ายๆกับต้น “โกฎฐฬาลำพา” ของบ้านเรา ต้นสูงไม่เกิน 2-2.5 ฟุต แตกกิ่งก้านโปร่ง ไม่หนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปแถบแคบหรือเรียวยาว ปลายใบแหลม โคนใบติดกับกิ่งก้าน ผิวใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เวลาใบดกจะเป็นฝอยๆสวยงามน่าชมยิ่ง ใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีรสเผ็ดร้อนปนรสขมเล็กน้อยตามที่กล่าวข้างต้น นิยมนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆคลุกปลา ไก่ เนื้อ และอื่นๆดับกลิ่นคาว เพิ่มความหอม นึ่งหรือปรุงอาหารหลายอย่างชวนรับประทาน นอกจากนั้น ก้านและใบสดของ “ทาร์รากอน” ยังนิยมเอาไปหมักทำซอสได้อีกด้วย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง

เมื่อก่อนต้น “ทาร์รากอน” เคยมีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด–คุณขวัญ” ปัจจุบันจะยังมีต้นขาย อยู่หรือไม่ ต้องไปสอบถามดู และสอบถามราคากันเองด้วย ถ้าหากยังมีต้นขายครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้