วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

PTTGC ดึงเชฟชุมพล ผุด 10 สุดยอดเมนูท้องถิ่น ต่อยอดท่องเที่ยวระยอง

PTTGC จับมือ ททท.ระยอง ดึง ”เชฟชุมพล” พัฒนาสูตรอาหารท้องถิ่นจานใหม่ 10 เมนู ต่อยอดการท่องเที่ยว พร้อมจัดแข่งขันทำเมนูอาหาร ค้นหาเชฟชุมชน 10 คน...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC กล่าวว่า ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จังหวัดระยอง เชิญเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย มาช่วยพัฒนาสูตรอาหารท้องถิ่นและรังสรรค์สูตรอาหารจานใหม่ จากวัตถุดิบท้องถิ่นในชุมชน จ.ระยองให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว มาสร้างอัตลักษณ์อาหารระยอง เชื่อมโยงผลิตผลทางการเกษตร สร้างจุดแข็ง ต่อยอดการท่องเที่ยวให้กับ จ.ระยอง

สำหรับ จ.ระยอง เป็นศูนย์รวมภาคอุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการท่องเที่ยว ซึ่งทั้ง 3 ส่วน ต่างเป็นแรงขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจชุมชนและเศรษฐกิจของประเทศมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการประสานให้ 3 ส่วนอยู่ร่วมกันอย่างอย่างยั่งยืนในอนาคตและยกระดับชุมชนให้มีความเข้มแข็ง เป็นโจทย์ที่นำมาสู่การพัฒนาโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” ซึ่งแม้ว่า จ.ระยอง มีศักยภาพโดดเด่นด้านการท่องเที่ยว และมีทรัพยากรทางธรรมชาติเป็นจำนวนมาก แต่ยังขาดเรื่องของอาหารเด่น จึงได้จับมือกับ เชฟชุมพล ผู้เชี่ยวชาญเมนูอาหารไทย มีความสามารถในการคิดค้นเมนูใหม่ๆ  จากวัตถุดิบท้องถิ่นได้อย่างลงตัว น่าสนใจ และยังมีบุคลิกเฉพาะตัวที่เข้าถึงพี่น้องชาวระยองได้เป็นอย่างดีเยี่ยม มาช่วยต่อยอดพัฒนาเมนูอาหารชุมชนที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นใน จ.ระยองที่ดีอยู่แล้ว ให้มีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากลยิ่งขึ้น

ขณะที่ นายปรีชา สรรเสริฐ ประธานหมู่บ้านท่องเที่ยวทะเลน้อย จ.ระยอง กล่าวว่า “ผักกระชับ” ถือเป็นอีกหนึ่งในวัตถุดิบประจำท้องถิ่น จ.ระยอง มีการเพาะปลูกและนำมาปรุงอาหารตั้งแต่รุ่น ปู่ ย่า ตา ยาย แต่ปัจจุบันคนหนุ่มสาวอาจไม่รู้จัก ซึ่งผักชนิดนี้มีคุณค่ามากมาย นอกจากคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณและประโยชน์ในการต้านโรคต่างๆ อาทิ โรคริดสีดวง งูสวัด โรคไข้มาลาเรีย ราคาขายของผักกระชับอยู่ที่ 120 บาทต่อกิโลกรัม นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่หมู่บ้านท่องเที่ยวทะเลน้อย เพื่อไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด

สำหรับโครงการ “เชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชน” จะมีการประกวดทำอาหารภายใต้แนวคิด “ค้นหา 10 ผู้ประกอบการร้านอาหาร / กลุ่มวิสาหกิจชุมชน / พ่อครัว หรือแม่ครัวประจำร้านอาหารใน จ.ระยอง มาร่วมสร้างสรรค์เมนูใหม่ ชูอัตลักษณ์วัตถุดิบท้องถิ่นประจำจังหวัดระยอง” โดยเมนูที่ส่งเข้าประกวดจะต้องมีส่วนผสมที่มาจากวัตถุดิบที่กำหนดอย่างน้อย 1 อย่าง จาก 19 วัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดระยอง ได้แก่ กะปิ หรือน้ำปลา ชะมวง ผักกูด หน่อกระทือ หอยแมลงภู่ ปลา ปู ปลากะพง ปลาหมึกแห้ง ปลาเค็มแดดเดียว กล้วยน้ำว้า (รสชาติ 3 น้ำ) พุทรา 3 รส ทุเรียน แขนงสับปะรด เส้นจันท์ เงาะ กระชับ ระกำ และมังคุด

ส่วนการแข่งขันมี 3 รอบ คือ 1.รอบคัดเลือก 20 คน 2.รอบคัดเลือก 10 คน เป็นการแข่งขันทำเมนูอาหารเพื่อให้คณะกรรมการได้ชิมจริงที่งานประติมากรรมทราย ณ แหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง ในวันที่ 31 มีนาคม 2560 ผู้เข้าแข่งขันที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเชฟชุมชนจำนวน 10 คน จะได้รับการอบรมพัฒนาเชฟมืออาชีพกับเชฟชุมพล และเรียนรู้การปรุงอาหาร 10 เมนู และจะต้องนำเมนูนั้นไปขายจริงเป็นเวลา 2 เดือน และรอบสุดท้ายคือ รอบชิงชนะเลิศ จะคัดเลือกจากคะแนน vote และรีวิวของบุคคลทั่วไป และจากคณะกรรมการ โดยเมื่อจบโครงการแล้ว ลิขสิทธิ์อาหารจะมอบให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/rayongchef โดยส่งใบสมัครพร้อมผลงานมาที่ pttgcrayongchef@gmail.com หรือส่งไปรษณียบัตรมาที่ บริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เลขที่ 9/175 ซอยศรีนครินทร์ 46/1 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ 10250 กรุงเทพฯ ภายในวันที่ 14 มี.ค. 2560.

PTTGC จับมือ ททท.ระยอง ดึง ”เชฟชุมพล” พัฒนาสูตรอาหารท้องถิ่นจานใหม่ 10 เมนู ต่อยอดการท่องเที่ยว พร้อมจัดแข่งขันทำเมนูอาหาร ค้นหาเชฟชุมชน 10 คน... 8 มี.ค. 2560 15:55 8 มี.ค. 2560 16:21 ไทยรัฐ