วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.เกาะกูดมองไกลคุมเข้มรถ จยย.เช่าบนเกาะ

ช่วงนี้ปิดเทอมพ่อ แม่ ผู้ปกครองเลือกที่จะพาเด็กท่องเที่ยวแบบฟรีสไตล์ ชอบที่ไหนก็ไปที่นั่น...!

บางกลุ่มรักการท่องเที่ยวในพื้นที่โลว์คาร์บอน ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีอากาศบริสุทธิ์ 1 ในตัวเลือกน่าสนใจเวลานี้จึงอยู่ที่ อ.เกาะกูด จ.ตราด

นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นอภ.เกาะกูด จ.ตราด เผยว่า ด้วยเหตุที่ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนเป็นจำนวนมาก จึงผุดธุรกิจบริการรถ จยย.เช่าให้ขี่ไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆตามชอบใจ

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนคนไทยมีน้อย แต่ความสำคัญอยู่ที่เป็นต้นเหตุทำให้นักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุจากการขี่รถ จยย.ถี่ขึ้นกว่าเดิม จนกลายเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง

ขณะนี้จึงวางแผนควบคุมแก้ปัญหา เริ่มจากจัดเจ้าหน้าที่ออกสำรวจธุรกิจรถเช่าทั่วเกาะกูด ทำบันทึกปริมาณรถ จยย.ของผู้ให้เช่าแต่ละรายให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

จากนั้นบูรณาการกับท้องถิ่นจัดทำทะเบียนควบคุมให้ชัดเจน และขอความร่วมมือจากเจ้าของรถ จยย.เช่าควบคุมไม่ให้มีรถเพิ่มขึ้น ในขณะที่ต้องแนะนำลูกค้าให้สวมหมวกนิรภัยและระมัดระวังในการขี่รถทุกครั้ง

ทั้งหมดนี้มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมยกระดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวโลว์คาร์บอนอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกับตัดไฟแต่ต้นลมอุบัติภัยจากการขี่จยย.บนเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเคยมีการสำรวจข้อมูลธุรกิจรถ จยย.บนเกาะแห่งนี้ พบว่ามีทั้งเป็นเพิงพักข้างทาง และตามรีสอร์ต-โฮมสเตย์ต่างๆมากกว่า 20 ราย แต่ละรายจะมีรถ จยย.ให้เช่าประมาณ 3-10 คัน

นอภ.เกาะกูดย้ำสั้นๆว่า หากครั้งนี้ไม่ทำยังปล่อยให้มีอุบัติเหตุจาก จยย.เช่ามากขึ้น อาจสุ่มเสี่ยงทำให้นักท่องเที่ยวไม่ปลอดภัย ที่สำคัญจะส่งผลกระทบด้านภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของบ้านเราไปด้วย

ฝ่ายปกครองจึงต้องเป็นหัวหอกตัดไฟแต่ต้นลมปัญหาที่จะเกิดกับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังแห่งนี้...!

วรโชติ ระลึกชอบ / รายงาน

8 มี.ค. 2560 15:27 8 มี.ค. 2560 15:27 ไทยรัฐ