วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประสาร แนะ รัฐบาล ใช้ ม.44 ไล่บี้ เก็บภาษีหุ้นชินฯ 1.6 หมื่นล้าน

ประสาร แนะ รัฐบาล ใช้ ม.44 ไล่บี้ เก็บภาษีหุ้นชินฯ 1.6 หมื่นล้าน

  • Share:

นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช.แนะใช้ ม.44 บังคับใช้ปมภาษีหุ้นชินคอร์ปฯ 1.6 หมื่นล้าน เชื่อไม่ยากไล่เบี้ยคนรับผิดชอบไม่ได้ออกหมายเรียกเป็นเวลา 5 ปี 

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวถึงกรณีการหลบเลี่ยงจ่ายภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปฯ ให้กับเทมาเส็ก ซึ่งมีภาระภาษีราว 1.6 หมื่นล้านบาท ยังไม่ได้ประเมินจ่ายให้แก่รัฐ จนเวลาล่วงเลยมาเกือบครบกำหนด 10 ปี ที่จะหมดอายุความเรียกเก็บได้ในวันที่ 31 มี.ค.60 นี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มอบหมายให้กระทรวงการคลังกำชับกรมสรรพากรให้ติดตามประชุมหน่วยงานและรายงานต่อรัฐบาลต่อไปแล้ว แต่ยังไม่มีการจัดเก็บเข้ารัฐ ทั้งที่เป็นความรับผิดชอบของกรมสรรพากรที่ไม่ได้ออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องจากการขายหุ้นมายื่นแบบแสดงรายได้ภายใน 5 ปี ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระยะ 10 ปี ที่กฎหมายให้อำนาจไว้ ถือยังสามารถจัดเก็บได้ เพราะ 1.เงินภาษีถึง 1.6 หมื่นล้านบาท เป็นพันธะของผู้ขายและเป็นผลประโยชน์ที่รัฐพึงได้ 2.คสช.เป็นองค์อธิปัตย์มีอำนาจที่จะบังคับผู้ขายได้ภายในวันเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้จึงขอเสนอให้ คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 จัดการเรียกนายทักษิณ หรือ ผู้เกี่ยวข้องมายื่นแบบเสียภาษีดังกล่าวภายในเดือน มี.ค.นี้ ส่วนกรมสรรพากรที่ไม่ได้ออกหมายเรียกภายในระยะเวลา 5 ปี เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องไปไล่เบี้ยว่า เป็นความรับผิดชอบของใครที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ของประมวลกฎหมายอาญาเชื่อว่าหาตัวได้ไม่ยาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้