วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดช่องโจมตีธนาคารไทย

ธุรกรรมยุคดิจิตอล ต่างจากสมัยก่อน ทำได้ง่ายผ่านระบบออนไลน์ ผลศึกษาธนาคารเอกชนพบว่า ช่วง 3 ปี ธุรกรรมออนไลน์มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ธุรกรรมผ่านสาขาลดลง 5 เปอร์เซ็นต์ทุกปี คาดว่าจะลดลงไปถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ใน 3-5 ปีข้างหน้า

ทำให้ทุกธนาคารต้องปรับรูปแบบสาขา เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกรรมออนไลน์ เครื่องอัตโนมัติและธุรกรรมออนไลน์ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ผกผันกับสาขาธนาคารที่ทยอยปิดตัวลง เป็นระบบการเงินทั่วโลก

เครื่องอัตโนมัติและระบบธุรกรรมออนไลน์ มีการพัฒนาและขยายตัวมากเท่าใด แฮกเกอร์พัฒนาวิธีการและกลโกงตามไป หากแต่ความเสียหายจากอาชญากรรมทางการเงินออนไลน์ สร้างความเสียหายมากกว่าโจรปล้นธนาคารแบบเดิมๆหลายเท่าตัว

โจรยุคดิจิตอลปล้นแบบเงียบๆและแนบเนียน กว่าธนาคารจะรู้ตัวว่าถูกปล้นสูญเงินไปหลายร้อยล้านบาท ตามจับตัวคนร้ายได้ยาก เพราะโจรยุคดิจิตอลเป็นเครือข่ายองค์กรอาชญากรรม

ก่อเหตุโยงกันหลายประเทศ

ปลายปีที่แล้วตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยแห่งหนึ่งต้องระงับการใช้ทั่วประเทศ หลังถูกแฮกเกอร์ข้ามชาติโจมตีปล่อยมัลแวร์จนตู้เอทีเอ็มไทยจ่ายเงินเกินให้กลุ่มคนแฮกเกอร์ เหมือนหนังเรื่อง “เอทีเอ็ม เออรัก
เออเร่อ” สั่นคลอนความน่าเชื่อถือต่อระบบธุรกรรมออนไลน์ของธนาคารไทยเป็นวงกว้าง ช่วงปี 2013 ตู้เอทีเอ็มของธนาคารหลายแห่งในยุโรป ถูกกลุ่มแฮกเกอร์โจรกรรมด้วยวิธีการเดียวกัน อาชญากรข้ามชาติมีการพัฒนารูปแบบในการลงมืออยู่ตลอดเวลา ทำงานกันเป็นเครือข่าย มีการแชร์ข้อมูล เทคนิค วิธีการ และแบ่งหน้าที่

คดีล่าสุด พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. รวบตัว นายโอเล็กซานเดอร์ กราชโกวสกี อายุ 31 ปี สัญชาติยูเครน ผู้ทำบัตรเครดิตปลอมรูดซื้อสินค้าในไทย โดยได้รับข้อมูลบัตรเครดิตจากเครือข่ายในประเทศอเมริกาและยุโรป เป็นเอเย่นต์ขายข้อมูลบัตรให้กลุ่มอาชญากรข้ามชาติในหลายประเทศ

มีข้อมูลเตรียมก่อเหตุครั้งใหญ่ โจมตีระบบเอทีเอ็มของธนาคารประเทศไทยหลายจุด

ยังดีที่ ตม.ตะครุบตัวได้ก่อน

พล.ต.ท.ณัฐธรขอให้ตรวจสอบข้อมูลในหนังสือเดินทางเปรียบเทียบกับผู้ซื้อและข้อมูลบนบัตรต้องตรงกันเพื่อปิดช่องในการก่อเหตุของคนร้าย เตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังการทำธุรกรรมออนไลน์ การเก็บรักษาของข้อมูลและการกรอกข้อมูล ชำระค่าสินค้าและบริการออนไลน์ ไม่ควรกรอกข้อมูลในอีเมลแปลกปลอมที่ส่งจากผู้ที่เราไม่รู้จัก

ระวัง...อีเมลและเว็บต่างประเทศ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

8 มี.ค. 2560 15:22 8 มี.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ