วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อปชิมชิล! รีวิว ART GROUND เดอะแจมแฟกทอรี่ ตลาดอาร์ตสุดชิค (ชมคลิป)

ช็อปชิมชิล! รีวิว ART GROUND เดอะแจมแฟกทอรี่ ตลาดอาร์ตสุดชิค (ชมคลิป)

  • Share:

นึกถึงบรรยากาศตลาดนัดแนวไลฟ์สไตล์ขึ้นมาตงิดๆ ปีที่แล้วเราเคยพาไปเที่ยวชมอยู่หลายงาน มาปีนี้ขอเสาะหาตลาดใหม่ๆ สไตล์เด็กแนวมาเสิร์ฟอีกสักทีดีกว่า ว่าแล้วก็ไปเจอเข้ากับงาน ART GROUND แว่วมาว่าเขาจัดเป็นปีที่สองแล้ว หลังจากได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นเมื่อครั้งก่อน

ตลาดแห่งนี้การันตีความสนุกที่แตกต่าง เพราะเป็นตลาดนัดกลางแจ้งแห่งเดียวที่โฟกัสด้านศิลปะไว้มากมายจริงๆ น่าเสียดายที่เขาจัดแค่ 3 วัน ในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ฮัมมิ่งเบิร์ดไม่อยากให้คุณพลาดความฮิปแห่งปี I TOUR ALONE สัปดาห์นี้เลยจะพาไปเก็บตกสีสันของตลาดอาร์ตกราวน์ครั้งที่ 2 กันซะหน่อย

สำหรับใครที่ไม่ได้ไปเดินเที่ยวปีนี้ก็ไม่เป็นไร มาดูอุ่นเครื่องเอาไว้รอคราวหน้าก็แล้วกันเนอะ แล้วคุณจะรู้ว่ามันดีต่อใจจริงๆ

-1-

ตลาดนัดกลางแจ้ง ART GROUND 02 ตั้งอยู่ที่ท่าเรือคลองสาน ตรงข้ามกับท่าสี่พระยานี่เอง เดินทางโดยเรือได้สะดวกดี งานนี้เป็นไอเดียสุดเจ๋งของทีมงาน The Jam Factory ภายใต้การนำทีมโดยด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค และ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ที่มาช่วยกันขับเคลื่อนวงการศิลปะให้มีบทบาทในเมืองไทยมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงมีศิลปินไทย ทั้งที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และศิลปินหน้าใหม่ไฟแรง มาร่วมกันปล่อยของอย่างสุดพลัง

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่างของงานอาร์ตกราวน์คือ บูธแทบทั้งหมดจะเป็นพื้นที่แสดงผลงานศิลปะแขนงต่างๆ จากศิลปินไทย ไม่ได้เน้นของกินของใช้มากอย่างตลาดแห่งอื่นๆ เป็นตลาดที่ได้รับการตอบรับเข้าร่วมจากศิลปินมากมายหลายคน ได้แก่

โลเล ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, Pomme Chan ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง, ป๊อด ธนชัย อุชชิน, จี๊ป ภาสินี คงเดชะกุล, จิรายุ คูอมรพัฒนะ, ตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร, ปอม จิตรประทักษ์, ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย, ตุลยา ตุลย์วัฒนจิต, ณัฐพงศ์ ดาววิจิตร, นักรบ มูลมานัส, จารุวัฒน์ น้อมรับพร, ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา และเต้ ธวัชชัย พัฒนาภรณ์

-2-

แต่ใช่ว่าจะมีแค่บูธขายผลงานศิลปะซะเมื่อไหร่ เขาแบ่งโซนกิจกรรมออกเป็นหลากหลายโซน เช่น โซนขายภาพเขียน โซนขายชิ้นงานศิลปะทำมือ โซนอาหารเครื่องดื่ม โซนฟังดนตรีสดใต้ร่มไม้ชิลๆ โซนซื้อขายหนังสือมือหนึ่งและมือสอง แถมมีส่วนลดตั้งเยอะแน่ะ ที่สำคัญเขามีโซน DIY ให้ลองทำชิ้นงานศิลปะด้วยตัวเองอีกด้วย

เริ่มจากโซนอาหารก่อนแล้วกัน มาตลาดนัดแนวไลฟ์สไตล์ทั้งทีก็ต้องมีอาหารอร่อยหน้าตาดีมาคู่กันด้วย ถึงจะฟินจริงมั้ย? สำหรับตลาดแห่งนี้เท่าที่เราสำรวจดู มีแต่ของน่ากินแฮะ! มีทั้งบาร์บีคิวหมูไก่เนื้อ เฟรนช์ฟรายส์ชีส แซนด์วิชชีส แคบหมู ไส้อั่ว ข้าวราดแกง และเครื่องดื่มเย็นสดชื่น No L ด้วยนะจ๊ะ

ถัดมาก็เป็นโซน DIY ง่ายๆ มีอยู่หลายบูธ แต่ส่วนใหญ่เน้นการระบายสี บอดี้เพ้นท์ และงานวาดเขียนต่างๆ ไม่ค่อยมีแนวประดิษฐ์สิ่งของสักเท่าไร นอกจากนี้ก็ยังมีบูธขายของแฮนด์เมด เช่น เครื่องเคลือบดินเผาปั้นมือ เสื้อผ้าเย็บมือ สมุดหนังสือทำมือ โปสการ์ดทำมือ มีบางบูธที่วาดภาพเหมือนให้ดูสดๆ ด้วย โห...แจ่มไปเลย!

-3-

เดินเที่ยว เดินชมงานศิลปะชิลๆ พอเหนื่อยก็มานั่งพักที่สนามหญ้าหน้าเวที ตรงนี้เขามีการแสดงดนตรีสดในแนวคลาสสิก เพลงที่เล่นส่วนใหญ่เป็นเพลงนอกกระแส อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเหมือนเพลงตลาดทั่วไป แต่ฟังแล้วเพลินมากๆ นั่งฟังได้เรื่อยๆ เนื้อหาดีไม่มีพิษภัย เด็กฟังได้ผู้ใหญ่ฟังดี เราชอบโซนนี้มากที่สุด อันนี้ความเห็นส่วนตัวน่ะนะ

สงสัยฟังเพลงเพลินไปหน่อย เผลอแป๊บเดียวฟ้ามืดซะแล้ว ได้เวลากลับบ้าน แต่ก่อนกลับขอแวะซื้อเครื่องดื่มซะหน่อย เราเลือกชิมน้ำมะนาวสตรอว์เบอร์รี่ สีสวย หวาน เข้ากับเราสุดๆ (ว่าไปนั่น...) ราคาแพงไปนิดแต่แบบว่า มันอร่อยสดชื่นมากอะ หวานๆ เปรี้ยวๆ ได้กลิ่นหอมจากมะนาวและ Thai Basil (ใบโหระพา) ดูหรูหราขึ้นมามากทีเดียว

มาเดินเที่ยวตลาดกลางแจ้งแบบนี้ มันทั้งผ่อนคลาย อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้เปิดหูเปิดตาดูงานศิลปะใหม่ๆ เราว่าเป็นการปิดจ๊อบช่วงเย็นหลังเลิกงานวันศุกร์ได้สุดฟินจริงๆ

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้