วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย! ยายพิการซ้ำซ้อน ฐานะยากจน มือเท้าบิดงอ กลิ้งตัวได้อย่างเดียว

วอนช่วย! ยายพิการซ้ำซ้อน ฐานะยากจน มือเท้าบิดงอ กลิ้งตัวได้อย่างเดียว

  • Share:

วอนผู้เมตตา!! เข้าช่วยเหลือ "ยายแม็ค" พิการโปลิโอแต่เด็ก ซ้ำยังมาพิการซ้ำซ้อน ไม่สามารถนั่งได้ ต้องนอนและกลิ้งตัวเพียงอย่างเดียว มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก ยังสู้ชีวิตก่อนหน้ายังร้อยลูกปัดและปักแผ่นเฟรมเป็นพวงกุญแจแร่ขายมา กระทั่งไม่สามารถทำได้เนื่องจากแก่ชรา พิการมือและเท้าบิดงอ มีเพียงเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท...

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายกิตติบูลย์ คูณทวี กำนันตำบลโขงเจียม ว่า พบหญิงชราพิการซ้ำซ้อนช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ชื่อนางบุรี มาลาวงษ์ หรือคุณยายแม็ค อยู่ที่บ้านเลยที่ 2 หมู่ที่ 1 ตำบลโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยนางสำลี ศรีบู อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นน้องต่างมารดา ได้สร้างห้องให้อยู่บริเวณท้ายครัวของบ้าน โดยคุณยายแม็คพิการ ไม่สามารถจะนั่งได้ ต้องนอนราบกับพื้นตลอดเวลา ขณะที่มือและเท้าบิดงอ มีอาการเจ็บปวด

จากการตรวจสอบพบว่า คุณยายแม็คมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก เนื่องจากเป็นคนพิการซ้ำซ้อน มือและเท้าบิดงอ บังคับไม่ได้ ต้องนอนกลิ้งไปกับพื้นด้วยความยากลำบาก เพื่อจัดการกับกิจวัตรประจำวันของตัวเอง ที่อยู่อาศัยเป็นแบบต่อเติมเพิงพักติดกับหลังบ้านของน้องสาวต่างมารดา หลังคาเป็นสังกะสีไม้กระดานเก่า เป็นทั้งห้องนอนและห้องน้ำในห้องเดียวกัน สภาพฝาและพื้นบ้านมีรูเป็นช่องโหว่ บางวันมีสัตว์มีพิษเลื้อยเข้ามาซุกซ่อนอยู่ในห้อง สร้างความหวาดกลัวให้กับคุณยายแม็ค และเพื่อนบ้านเห็นแล้วอเนจอนาถชีวิตของคุณยายแม็คที่ต้องต่อสู้เพื่อให้ชีวิตอยู่รอด ไม่เป็นภาระของคนใกล้ชิด

“เมื่อตอนที่ยังมีแรงที่จะลุกเดินและนั่งได้ ยึดอาชีพร้อยลูกปัดและปักแผ่นเฟรมเป็นพวงกุญแจไปฝากแม่ค้าขายที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์ พอได้เลี้ยงชีพของตนเอง ไม่เป็นภาระกับพี่น้องญาติมิตร คุณยายแม็คไม่เคยท้อกับชะตาชีวิตที่ต้องเกิดมาเป็นคนพิการที่ต่อสู้กับชีวิตมาตลอด ยังช่วยเหลือตนเองเนื่องจากในช่วงกลางวันน้องสาวและน้องเขยจะออกไปรับจ้าง ส่วนหลานๆ จะไปโรงเรียน คุณยายแม็คต้องอยู่คนเดียว และต้องช่วยเหลือตัวเอง โดยก่อนที่น้องสาวจะออกจากบ้าน จะเตรียมกับข้าวไว้ให้พี่สาว โดยคุณยายแม็คจะต้องช่วยเหลือตนเองในการกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำ การดูแลปัดกวาดห้องพักของตนเองด้วยความยากลำบาก จะเข้าห้องน้ำก็ต้องกลิ้งตัวเข้าไป ต้องค่อยขยับกลิ้งตัว ส่วนแขนและขาเส้นเอ็นยึด บางครั้งคุณยายแม็คพยายามที่จะบังคับแขนของตนเองเพื่อจะหยิบจับสิ่งของ แต่มันก็ดีดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ทำให้คุณยายแม็คมีความเหน็ดเหนื่อยที่จะบังคับการเคลื่อนไหวร่างกายของตนเอง จนบางครั้งหมดแรงจะพักก่อน หายเหนื่อยก็จะกลิ้งไปต่อ ยิ่งเมื่อตอนจะเข้าห้องน้ำแต่ละครั้งต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการพลิกตัวให้เข้าไปภายในห้องน้ำให้ได้”

นายกิตติบูลย์ คูณทวี กำนันตำบลโขงเจียม เล่าว่า คุณยายแม็คถึงแกจะพิการ แกก็ไม่ได้นิ่งเฉย เมื่อก่อนแกพอจะทำงานได้ แกก็ยึดอาชีพร้อยลูกปัด ปักแผ่นเฟรมเป็นพวงกุญแจไปขายที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีนักท่องเที่ยวเห็นและสงสารแก ก็จะช่วยซื้อ แต่มาระยะหลังประมาณ 10 ปี แกไม่สามารถทำพวงกุญแจออกไปขายได้ ก็ได้อาศัยเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาทเลี้ยงตนเอง และมีน้องสาวที่อาศัยอยู่ด้วยแบ่งปันอาหารให้กิน แต่ก็ไม่เพียงพอ ช่วงนี้มีค่าใช้จ่ายต้องซื้อแพมเพิร์สสวมใส่เพื่อไม่ให้การขับถ่ายเรี่ยราดในช่วงที่น้องสาวออกไปรับจ้าง และมีเงินซื้ออาหารให้แกกินดีขึ้น เพื่อการขับถ่ายจะได้ดีขึ้นด้วย ส่วนเพื่อนบ้านไม่ได้ทอดทิ้ง มาดูแลกันตามอัตภาพ แต่ก็ไม่มีเงินทองที่จะมาช่วยเหลือแกได้ อยากวอนให้ผู้ที่ใจบุญได้ช่วยเหลือคุณยายแม็ค เพื่อให้แกมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

ขณะที่คุณยายแม็ค เผยว่า อยากได้รับความช่วยเหลือในการปรับปรุงห้องนอนและห้องน้ำให้ดีขึ้น เนื่องจากพื้นเป็นกระดาน ตนเองกลิ้งไปมาบางครั้งถูกไม้แทงผิวเป็นบาดแผลตามร่างกาย อยากได้พื้นกระเบื้อง จะได้ทำความสะอาดง่ายและกลิ้งไปได้สะดวกขึ้น และห้องนอนที่อาศัยอยู่มันเป็นรู ในช่วงหน้าฝนจะมีสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาอยู่ในห้อง ตนเองกลัวอันตราย และอยากมีเงินสักก้อนเพื่อไว้ใช้ในการซื้อของใช้และของกิน โดยผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือคุณยายแม็คได้ที่ ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นางบุรี มาลาวงษ์ บัญชีเลขที่ 338-0-35045-1 สาขาโขงเจียม.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้