วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทอง โอด ข้าวกำลังยืนต้นตาย รวมตัวขอน้ำจากชลประทาน

ชาวนาอ่างทอง โอด ข้าวกำลังยืนต้นตาย รวมตัวขอน้ำจากชลประทาน

  • Share:

ชาวนา ต.ไผ่จำศีล รวมตัวร้องชลประทานยางมณี หลังไม่ได้รับน้ำมานานกว่า 1 เดือน ต้นข้าวในนากว่า 4,000 ไร่ เริ่มเหี่ยวเฉา-ยืนต้นตาย ด้าน ผอ.โครงการรับปาก เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือ เผย น้ำที่ได้รับจัดสรรไม่เพียงพอต่อการทำนา

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 60 ที่บริเวณศาลาการเปรียญ วัดราชสกุณา (นก) หมู่ 5 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ชาวนาใน ต.ไผ่จำศีล กว่า 100 คน รวมตัวเรียกร้องขอน้ำจากชลประทาน เนื่องจากไม่ได้รับน้ำในระบบชลประทานมานานกว่า 1 เดือนแล้ว ต้นข้าวในนากว่า 4,000 ไร่ เริ่มเหี่ยวเฉา บางพื้นที่เริ่มยืนต้นตาย จึงได้มารวมตัวร้องขอน้ำจาก นายธเนศ บุญสุข ผู้อำนวยการชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ รวมเป็นสักขีพยาน

เบื้องต้น ทางชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายางมณี รับปากว่า จะนำเครื่องสูบน้ำ 2 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณคลองขุน เพื่อสูบน้ำเข้าคลองชลประทานให้เกษตรกรได้สูบน้ำเข้านาหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

นายธเนศ กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ใน จ.อ่างทอง ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำทางการเกษตรเหมือนกันหมด โดยทางชลประทานฯ พยายามแบ่งรอบเวรน้ำแล้วแต่ยังไม่พอเพียงต่อความต้องการ เนื่องจากน้ำที่ได้รับการจัดสรรมาไม่เพียงพอกับพื้นที่เพาะปลูกข้าว จนทำให้เริ่มขาดแคลนน้ำ อย่างไรก็ตาม ทางชลประทานฯ จะพยายามจัดสรรน้ำให้เกษตรกรผู้ทำนาได้อย่างทั่วถึง.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้