วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ ชี้ กรณีวัดพระธรรมกาย เป็นบทเรียนสำคัญ ปฏิรูปพระพุทธศาสนา

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ชี้ กรณีวัดพระธรรมกาย ถือเป็นบทเรียนสำคัญในการปฏิรูปพระพุทธศาสนาในอนาคต ย้ำพร้อมหนุนดีเอสไอ เร่งดำเนินการตามกฎหมาย

วันที่ 8 มี.ค. เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ดีเอสไอได้ปฏิบัติตามที่ท่านนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์ แต่ในส่วนที่ดีเอสไอรับผิดชอบนั้นคือการดำเนินการตามกฎหมาย ปัจจุบันทราบว่าตอนนี้ยังมีการปลุกระดมพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์ เพื่อขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กับรัฐบาลไม่มีความคิดที่จะทำลายวัดและยึดทรัพย์สินอย่างที่มีกระแสข่าว ซึ่งวัดพระธรรมกายก็ยังคงเป็นวัดอยู่ ส่วนในเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของการบริหารวัดจะเป็นหน้าที่ของคณะสงฆ์หรือเจ้าคณะผู้ปกครอง จึงอยากจะให้ยุติการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

"อีก 2 เรื่องที่ท่านนายกฯ ได้พูดถึงคือ การปกครองในด้านของคณะสงฆ์และพระธรรมวินัยจะเป็นหน้าที่ของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และสำนักนายกรัฐมนตรีที่จะดำเนินการต่อไป ส่วนเรื่องการปฏิรูปพระพุทธศาสนาที่เคยมีการพูดถึงกันในปี 59 นั้น หลังเกิดกับวัดพระธรรมกาย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการหารือกันถึงเรื่องนี้ โดยรัฐบาลจะร่วมกับคณะสงฆ์ และมีความเห็นว่า ทางมหาเถรสมาคมควรมีมติแต่งตั้งมหาเถระชั้นผู้ใหญ่ เช่น พระราชาคณะ รองพระราชาคณะ มาเป็นกรรมการในการปฏิรูปดังกล่าว แต่ปัจจุบันคณะสงฆ์ ทางมหาเถรสมาคมได้ส่งรองสมเด็จพระราชาคณะ 3 รูป เข้ามาทำงานร่วมกับรัฐบาลอยู่แล้ว" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายสุวพันธุ์ เผยต่อว่า กรณีวัดพระธรรมกายเป็นเหมือนบทเรียนที่สำคัญสำหรับทุกฝ่าย เพราะฉะนั้นการปฏิรูปทางพระพุทธศาสนานั้น จะต้องเร่งทำอย่างจริงจังและรวดเร็ว แต่กระทรวงยุติธรรมอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง แต่กระทรวงยุติธรรมนั้นพร้อมที่จะสนับสนุน โดยให้ดีเอสไอเร่งดำเนินการทางกฎหมายกับวัดพระธรรมกายต่อไป ส่วนกรอบเวลาในการปฏิบัติงาน ตนไม่ได้เร่งรัดเรื่องกรอบเวลา เพราะมาตรการหลายอย่างมีทั้งเรื่องที่เปิดเผยได้และเรื่องที่เปิดเผยไม่ได้ ตนอยากให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นได้อย่างแท้จริง โดยไม่มีพระและศิษยานุศิษย์เข้ามาขัดขวาง หากเจ้าหน้าที่ต้องการจะบุกเข้าวัดจริงๆ ตนเชื่อว่าทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเกรงว่าจะเกิดการนองเลือดเกิดขึ้น โดยจะต้องทำความเข้าใจกับประชาชน ถ้ายังมีคนฝ่าฝืนจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ชี้ กรณีวัดพระธรรมกาย ถือเป็นบทเรียนสำคัญในการปฏิรูปพระพุทธศาสนาในอนาคต ย้ำพร้อมหนุนดีเอสไอ เร่งดำเนินการตามกฎหมาย 8 มี.ค. 2560 14:39 8 มี.ค. 2560 15:15 ไทยรัฐ