วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดประทับใจ! วาฬสีน้ำเงิน โผล่เล่นน้ำ สิมิลัน ไทยพบเป็นครั้งที่ 3 (คลิป)

สุดประทับใจ! วาฬสีน้ำเงิน โผล่เล่นน้ำ สิมิลัน ไทยพบเป็นครั้งที่ 3 (คลิป)

  • Share:

สุดประทับใจ! วาฬสีน้ำเงินโผล่เล่นน้ำหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา พบเป็นครั้งที่ 3 ของประเทศไทยและทะเลอันดามัน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หน.สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอ Blue whale หรือ วาฬสีน้ำเงิน ที่เข้ามาว่ายน้ำเล่นระหว่าง เกาะห้าและเกาะหก ของหมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยเป็นภาพที่เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นผู้ถ่ายไว้ได้ ขณะออกตรวจสอบพื้นที่ ก่อนวาฬสีน้ำเงินได้ว่ายหายไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่เกาะ ซึ่งวาฬตัวดังกล่าว น่าจะมีขนาดยาวมากกว่า 15 เมตร คาดว่าจะเป็นวาฬเฉพาะถิ่น เป็นกลุ่มประชากรวาฬสีน้ำเงินแคระ Dwarf blue whale ซึ่งอาศัยในมหาสมุทรอินเดีย จะมีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 25 เมตร

ทั้งนี้ ในทะเลไทยเคยพบวาฬสีน้ำเงินเพียง 3 ครั้ง โผล่ในฝั่งทะเลอันดามันทั้งหมด โดยพบครั้งแรก เมื่อปี 2550 ที่หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ต่อมาพบเข้ามาเกยตื้นที่เกาะลิบง จ.ตรัง เมื่อปี 2556 ล่าสุด พบอีกครั้งที่หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งการพบวาฬสีน้ำเงินในทะเลอันดามันส่วนใหญ่จะเกิดจากการอพยพย้ายถิ่นตามแหล่งอาหารที่มีความอุดมสมบูรณ์ วนไปเรื่อยๆ โดยอาหารหลักของวาฬสีน้ำเงินจะเป็น กุ้งเคยและแพลงก์ตอน แต่ก็อาจจะกินสัตว์น้ำขนาดเล็ก เช่น ปลาขนาดเล็กเข้าไปด้วย ซึ่งจะมีอัตราการกินอาหารอยู่ที่ 2-5% ของน้ำหนักตัว บางส่วนก็อพยพเพื่อหาพื้นที่ในการออกลูกและเลี้ยงดู โดยแต่ละกลุ่มก็จะมีประมาณ 2-5 ตัว แต่ส่วนใหญ่จะพบครั้งละตัว เนื่องจากวาฬสีน้ำเงินสามารถดำน้ำลงไปหาอาหารได้ลึกถึง 100 เมตร และอยู่ใต้น้ำได้ครั้งละ 20-40 นาที

โดย วาฬสีน้ำเงิน ถือเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 26-29 เมตร น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่ ประมาณ 100-200 ตัน แต่ที่ใหญ่ที่สุดจากสถิติเท่าที่มีการบันทึก ความยาวจะอยู่ที่ 31.2 เมตร เฉพาะลิ้นก็มีน้ำหนักเกือบเท่าช้างหนึ่งตัว หัวใจมีขนาดเท่ารถยนต์คันหนึ่ง และเส้นเลือดบางเส้นกว้างขนาดที่มนุษย์พอจะลงไปว่ายน้ำได้ และครีบหางก็มีขนาดกว้างกว่าปีกของเครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก จัดเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา ปัจจุบัน มีปริมาณวาฬสีน้ำเงินในซีกโลกใต้อยู่ประมาณ 1,350 ตัว อีกทั้งมีหลักฐานว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ต่อปี แต่ยังไม่มีการประมาณจำนวนวาฬชนิดนี้ที่ดีพอในบริเวณอื่นของโลก

(ภาพจาก : เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้