วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอวรงค์ ขอบคุณ รบ. ฟังข้อท้วงติงปมระบายข้าว ชง 4 ข้อระมัดระวัง

หมอวรงค์ ขอบคุณ รบ. ฟังข้อท้วงติงปมระบายข้าว ชง 4 ข้อระมัดระวัง

  • Share:

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก โพสต์เฟซฯ ขอบคุณรัฐบาล ฟังข้อท้วงติงปมระบายข้าว แนะ 4 ข้อสังเกตที่รัฐบาลต้องระมัดระวัง

วันที่ 8 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่รับฟังข้อเสนอแนะในการเปิดระบายข้าวครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา จากมีผู้เสนอซื้อข้าวสารราคาสูงสุด ยอดรวม 2.03 ล้านตัน และ ประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) อนุมัติผลการจำหน่ายให้แก่ผู้เสนอซื้อสูงสุด จำนวน 41 ราย ใน 127 คลัง ปริมาณลดลงเหลือ 1.35 ล้านตัน เนื่องจากราคาที่เสนอต่ำมากผิดปกติ เพราะจะมีผลต่อเสถียรภาพของราคาข้าวในตลาด ดังนั้น สิ่งไหนที่รัฐบาลทำดีก็ต้องชมกัน ล่าสุด มีข่าวว่า รัฐบาลจะมีการจำหน่ายข้าวสารสต๊อกรัฐบาล เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1/2560 ปริมาณ 3.66 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวในกลุ่มที่มีเกรดซี ปน 20% ขึ้นไป โดยต้องระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์และอุตสาหกรรมอื่นๆ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า มีข้อสังเกตที่รัฐบาลจะต้องระมัดระวัง 1. ข้าวเสื่อมคุณภาพ หรือข้าวเกรดซี จำนวน 3.66 ล้านตัน ไม่ได้ถูกแยกแยะอย่างชัดเจนออกจากข้าวคุณภาพปกติ หรือ ข้าวเกรดเอ แต่ในทางปฏิบัติข้าวเสื่อมเหล่านี้ จะถูกซุกอยู่ภายในแต่จะถูกล้อมรอบด้วยข้าวคุณภาพดี ดังนั้นเมื่อเปิดประมูลเป็นกอง หรือยกคลัง ก็จะมีข้าวคุณภาพดีปะปน จะดำเนินการอย่างไรกับข้าวดีเหล่านี้

2. อาจมีการผสมผสานข้าวเสื่อมคุณภาพ กับข้าวคุณภาพดีไว้ภายในกระสอบเดียวกัน ปัจจุบันมีเครื่องมือ ที่สามารถแยกข้าวคุณภาพเสื่อมออกจากข้าวคุณภาพดีได้ จะมีมาตรการอย่างไรที่ข้าวเหล่านี้ เมื่อเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรม จะไม่ถูกขนย้ายออกทางหลังโรงงานยามค่ำคืน เพื่อไปผ่านเครื่องแยกข้าวคุณภาพดี ไปขายในราคาตลาดได้

3. แม้การเปิดประมูลรอบนี้ จะเน้นไปที่ข้าวเสื่อมคุณภาพ รัฐบาลต้องระมัดระวัง ควรจะได้ราคาขายที่สมเหตุผล เพราะการเปิดประมูลปริมาณมากๆ จะมีผู้เข้ามาฉกฉวยกดราคาได้

4. การที่มีข้าวเสื่อมคุณภาพ ปริมาณนับล้านตัน จำนวน 17 ชนิด ทั้งข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวหอมจังหวัด ข้าวขาว 5% ข้าวปทุมธานี 5% ข้าวขาว 10% เป็นต้น มีทั้งหมด 278 คลัง ใน 39 จังหวัด ดังนั้น รัฐบาลควรเผยแพร่ภาพข้าวเหล่านี้ให้สังคมได้รับทราบ เพื่อเป็นการยืนยันถึงปัญหาการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ที่ถูกปล่อยปละละเลย หรือรู้เห็นเป็นใจจากรัฐบาลในอดีตที่ผ่านมา เพื่อตอกย้ำว่า โครงการเช่นนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีกในประเทศไทยและขอขอบคุณรัฐบาลอีกครั้งที่รับฟังข้อห่วงใย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้