วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมกายต้องจบใน 5 วัน! DSI แจงยืดเยื้อนาน หวั่นบิดเบือนทำลายศาสนา

ตร.คลองหลวง นำตัว “พระปลัดเสกสรรค์” ฝากขังศาล พร้อมค้านประกัน โฆษกดีเอสไอ ลั่น เรื่องวัดธรรมกาย ต้องจบใน 5 วัน ยืดเยื้อมานาน หวั่นอ้างจับ “ธัมมชโย” ทำลายศาสนา ด้านพระระดับสูงรายงานตัวแล้ว 6 จาก 14 รูป

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 60 ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักษ์ศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้นำตัว พระปลัดเสกสรรค์ ไปขออนุญาตศาลจังหวัดธัญบุรี ฝากขัง ฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. พร้อมคัดค้านการประกันตัว ขณะที่มีลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เดินทางไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมากนั้น เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยแล้ว ส่วนภายหลัง พระปลัดเสกสรรค์ ถูกควบคุมตัวแล้วจะมีการสึกจากความเป็นพระหรือไม่นั้น เป็นไปตามขั้นตอนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่จะต้องดำเนินการต่อไป

"เจ้าหน้าที่จะมีการเข้าตรวจค้นอาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกายอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นการตัดสินใจร่วมกัน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ หรือ 5 วันนับจากวันนี้ เรื่องวัดพระธรรมกาย จะต้องจบ โดยจะมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะยืดเยื้อมานานแล้ว ทำให้ทางวัดมีโอกาสบิดเบือนว่าการเข้าจับกุมตัว พระธัมมชโย เป็นการทำลายศาสนา ส่งผลให้สังคมเข้าใจผิด ส่วนกรณีวันที่ 10 มี.ค.นี้ ทางรัฐบาลเตรียมให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับ พศ. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เพื่อหาข้อยุติของวัดพระธรรมกาย ส่วนจะมีการสึก พระธัมมชโย กลางอากาศหรือไม่นั้น ก็จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ ยอมรับว่าในที่ประชุมก็ได้มีการเสนอแนวคิดนี้ไปยังผู้บังคับบัญชาด้วย ขณะเดียวกัน ดีเอสไอมีการเตรียมพร้อมจัดสถานที่รองรับ หากมีการควบคุมตัว พระธัมมชโย ไปสอบสวน แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่าเป็นที่ใด"

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยต่อว่า ที่ผ่านมาแผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ไม่ได้ล้มเหลว ทั้งเรื่องของตัวบุคลากรและการใช้กฎหมาย แต่กรณีนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและระมัดระวังในการเข้าดำเนินการตามแผนปฏิบัติการที่วางไว้ สำหรับการออกคำสั่งเรียกให้พระระดับสูงวัดพระธรรมกาย 14 รูป รายงานตัว ขณะนี้มีพระ 6 รูป มารายงานตัวแล้ว ประกอบด้วย 1. พระครูถวัลย์ศักดิ์ ยติสโก 2. พระมหาสมชาย ฐานวุฒิโฒ 3. พระมหานพพร ปุญญชโย 4. พระแสนพล เทพเทพา หรือสิบเอกแสนพล เทพเทพา 5. พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์) และ 6. พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือพระครูแอ ขณะเดียวกัน เตรียมเรียกบุคคลที่เข้าข่ายฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ของเดิม 96 คน และวันนี้ออกหมายเรียกให้มารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่เพิ่มอีก 70 คน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ตร.คลองหลวง นำตัว “พระปลัดเสกสรรค์” ฝากขังศาล พร้อมค้านประกัน โฆษกดีเอสไอ ลั่น เรื่องวัดธรรมกาย ต้องจบใน 5 วัน ยืดเยื้อมานาน หวั่นอ้างจับ “ธัมมชโย” ทำลายศาสนา ด้านพระระดับสูงรายงานตัวแล้ว 6 จาก 14 รูป 8 มี.ค. 2560 13:56 8 มี.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ