วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซี่โครงแกะกับชิกพีพูเร่ และมิ้นท์ซอส

ในช่วงงานเทศกาล “Taste of Australia 2017” ที่ทาง เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดขึ้นเมื่อเดือนก่อน ซึ่งรวมอาหารและวัตถุดิบระดับพรีเมียมของประเทศออสเตรเลีย และที่ได้ใจบรรดาบีฟ เลิฟเวอร์สุดๆ ก็ต้องยกให้กับสุดยอด 5 เนื้อที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุด ที่ถูกนำเข้ามาในงานครั้งนี้ด้วย สำหรับเนื้อจากออสเตรเลีย เป็นที่รู้กันว่าเป็นเนื้อที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ เพราะความใส่ใจตั้งแต่การเลี้ยง สภาพแวดล้อมและอาหารการกินของวัว และแกะ พิถีพิถันในทุกๆ ขั้นตอน ทำให้เนื้อที่ได้มีคุณภาพ มีความนุ่มละมุนลิ้น ยกตัวอย่างเช่น เนื้อวัวเลี้ยงด้วยหญ้าจากแคว้นแทสเมเนีย เป็นเนื้อวัวที่ดีต่อใจมาก เพราะแคว้นแทสเมเนียเป็นสถานที่ที่เลื่องชื่อด้านอากาศบริสุทธิ์ที่สุดในโลกปราศจากมลพิษ ดินอุดมสมบูรณ์ ทำให้วัวอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี และเนื้อวัวมีคุณภาพสูง หรือเนื้อแกะจากแคว้นวิกตอเรีย ซึ่งเป็นแคว้นที่ใส่ใจตั้งแต่การคัดแต่แกะคุณภาพดี และเลี้ยงไว้สำหรับบริโภคเท่านั้น

มร.อลิสเตอร์ เทย์เลอร์ บอสใหญ่สุดสมาร์ท แห่งเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ได้เล่าว่า ถ้าจะกล่าวถึงความอร่อยของเนื้อแกะ หลายต่อหลายคนยกให้ซี่โครงแกะของแคว้นวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการการันตีว่าเป็นแกะที่รสชาติอร่อยที่สุด โดยมีจุดเด่นที่ความกว้างของหน้าเนื้อแกะจะกว้างมาก บ่งบอกว่าแกะมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้แกะของแคว้นวิกตอเรียมีชิ้นใหญ่ เนื้อนุ่มละมุน ไม่มีกลิ่นแรง ซึ่งจะต่างจากแกะของที่อื่น โดยเฉพาะในช่วงนี้เนื้อแกะจะมีรสชาติดีเป็นพิเศษ เพราะแกะได้กินหญ้าในช่วง spring Lamb ประกอบกับหญ้าที่ออสเตรเลียเป็นหญ้าออร์แกนิก และมีการควบคุมมาตรฐานการให้อาหารต่างๆอีกด้วย

วันนี้ คุณอลิสเตอร์ จึงขอสวมบทเชฟปรุงเมนูซี่โครงแกะจากแคว้นวิกตอเรีย ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ นำเข้ามาแบบแช่เย็นร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ผ่านการแช่แข็งแล้วมาละลาย ทำให้สามารถรักษาคุณภาพไว้ได้ เวลานำมาปรุงอาหารเนื้อแกะจึงมีความนุ่มละมุน และเวลาจะทำคุณอลิสเตอร์แนะนำให้ทุบเนื้อซี่โครงให้บางลง เพื่อให้เนื้อสุกเร็วขึ้น ความหนาของเนื้อประมาณ 3 มม. หมักด้วยน้ำมันมะกอก กรีกโยเกิร์ต เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ 1 ชม. เคล็ดลับสำคัญคือ การวางเนื้อลงกระทะ ให้วางเนื้อออกไปจากตัว จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น และใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที เนื้อจะอยู่ในระดับความสุกปานกลาง จากนั้น นำเนคทารีนลงไปในกระทะ เพื่อดับกลิ่นคาว เสิร์ฟคู่กับชิกพีพูเร่ และมิ้นท์ซอส (Australian Lamb rack Roasted, chick pea puree-black sea salt and mint sauce)

เครื่องปรุง : ซี่โครงแกะ 2 ชิ้น/ฟาร์เมอร์ส ยูเนียน กรีกโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ/ซอสเกลือทะเลดำ 2 ช้อนโต๊ะ/เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ/ซอสเกรวี่ ½ ถ้วย/กระเทียมที่หั่นแล้ว 2 กลีบ/เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ/พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ/เนคทารีน 1 ผล สำหรับตกแต่งจาน (มีลักษณะคล้ายพีช แต่เนื้อจะแข็งกว่าพีชเล็กน้อย)/โรสแมรี่ 1 ชิ้น/มิ้นท์ซอส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1) ทุบซี่โครงให้บางลงเพื่อให้สุกง่ายขึ้น ความหนาของเนื้อประมาณ 3 มม. หมักด้วยน้ำมันมะกอก กรีกโยเกิร์ต เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ 1 ชม.

2) ตั้งกระทะให้พอร้อน (อย่าให้ร้อนเกิน) ใส่น้ำมันมะกอกลงไป

3) ค่อยๆวางเนื้อลงกระทะ ทอดให้เนื้อสุกแบบปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที เมื่อเนื้อใกล้สุก วางเนคทารีนลงไป เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

4) ตกแต่งจานด้วยมิ้นท์ซอส และนำซี่โครงมาจัดวางให้สวยงาม ปิดท้ายด้วยการโรยโรสแมรี่ และนำเนคทารีนมาตกแต่งรอบๆ พร้อมเสิร์ฟ

คุณอลิสเตอร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “อาหารออสเตรเลีย ยังมีอีกหลายเมนูที่ใช้เวลาในการปรุงอาหารไม่นาน แต่ รสชาติอร่อยเหลือเชื่อ สิ่งสำคัญคือ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ รวมถึงการเลือกดิปซอส หรือเครื่องปรุงต่างๆ มาประกอบอาหาร สำหรับใครที่คิดเมนูไม่ออก หรือไม่แน่ใจวิธีการใช้ส่วนผสมต่างๆ ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ มีบริการให้คำแนะนำกับลูกค้า โดย Master Butchers ประจำเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/TopsThailand

ในช่วงงานเทศกาล “Taste of Australia 2017” ที่ทาง เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดขึ้นเมื่อเดือนก่อน ซึ่งรวมอาหารและวัตถุดิบระดับพรีเมียมของประเทศออสเตรเลีย และที่ได้ใจบรรดาบีฟ เลิฟเวอร์สุดๆ 8 มี.ค. 2560 13:24 8 มี.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ