วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ยัน คลอดมติตั้งคกก.พรรคการเมือง เพื่อปฏิรูปฯ ปัด รับใบสั่งรบ.

กกต.ยัน คลอดมติตั้งคกก.พัฒนาพรรคการเมือง เพื่อปฏิรูปฯ ปัด รับใบสั่งรัฐบาล ชี้ มาในนามส่วนตัวไม่เกี่ยวพรรค เตรียมรับเลือกตั้ง เตรียมการนอกเขตออกเสียงผ่านสมาร์ทการ์ดรีดเดอร์

วันที่ 8 มี.ค. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภูมิพิทักษ์ กองแก้ว ผู้ทรงคุณวุฒิ รักษาการในตำแหน่งรองเลขาธิการ กกต.ด้านกิจการบริหารกลาง เปิดเผยว่า ที่ประชุมกกต.มีมติเห็นชอบให้แต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมือง เพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ โดยแต่งตั้งให้นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยและผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานคณะกรรมการ และประกอบด้วยกรรมการที่เป็นตัวแทนของพรรคการเมือง อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายอุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายนิกร จำนง กรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.และ นายธเนศวร์ เจริญเมือง ศาสตราจารย์ทางรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นต้น มีอำนาจและหน้าที่กำหนดแนวทางในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาพรรคการเมือง แผนการพัฒนาพรรคการเมือง และแนวทางในการพัฒนาพรรคการเมือง เพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า การออกคำสั่งของ กกต.เพราะมีคำสั่งจากรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิพิทักษ์ กล่าวว่า ไม่ใช่คำสั่งจากรัฐบาล แต่เป็นข้อเสนอด้านกิจการพรรคการเมือง เพื่อให้สอดคล้องกับปฏิรูปพรรคการเมือง และการปฏิรูปประเทศของรัฐบาล

นายภูมิพิทักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการมองว่า มีเฉพาะตัวแทนพรรคใหญ่เข้าร่วมนั้น กกต.เห็นว่า ถ้าตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่เกินไป จะไม่มีความกระชับเรื่องการทำงาน และการเชิญตัวแทนพรรคเข้าร่วมยืนยันว่า เป็นการเข้าร่วมในนามส่วนตัว เป็นการเอาประสบการณ์ของบุคคลนั้นๆ มาทำงาน ดังนั้นการตัดสินใจของบุคคลดังกล่าวในการทำงานจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับมติพรรค

นายภูมิพิทักษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบเข้าร่วมโครงการ Data Exchange Center หรือ DXC ของสำนักงานกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม เพื่อประโยชน์ในการทำงานด้านการข่าว การคุ้มครองพยาน การสืบสวนไต่สวน เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน เตรียมความพร้อมเชิงรุกรองรับภารกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงเตรียมใช้สมาร์ทการ์ด รีดเดอร์ อำนวยความสะดวกในการแสดงตัวให้กับประชาชนในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต 350 เขต รองรับการใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขต ที่มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างวิเคราะห์การจัดทำรูปแบบ วิธีการ และขั้นตอนการลงคะแนน รวมถึงกำหนดสถานที่ เพื่อวางระบบการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ออนไลน์ให้รองรับกับเครื่องอ่านข้อมูล สมาร์ท การ์ด รีดเดอร์ ด้วย

กกต.ยัน คลอดมติตั้งคกก.พัฒนาพรรคการเมือง เพื่อปฏิรูปฯ ปัด รับใบสั่งรัฐบาล ชี้ มาในนามส่วนตัวไม่เกี่ยวพรรค เตรียมรับเลือกตั้ง เตรียมการนอกเขตออกเสียงผ่านสมาร์ทการ์ดรีดเดอร์ 8 มี.ค. 2560 13:17 8 มี.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ