วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ออมสิน' ยันสึก 'ธัมมชโย' ไม่ง่าย มีขั้นตอนสงฆ์ แม้ผิดวินัยร้ายแรง

"ออมสิน" แจง สึกพระ "ธัมมชโย" ไม่ง่าย มีขั้นตอน แม้จะมีการกระทำผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง เพราะฆราวาสจะไปสึกพระคงไม่ใช่ มีพระผู้ปกครองเป็นผู้พิจารณา ยันต้องใช้แนวทางเจรจา แต่รับว่าคงพูดคุยได้ยาก...

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 8 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงการประชุมร่วมระหว่างมหาเถรสมาคม (มส.) กับรัฐบาลในวันที่ 10 มี.ค. ว่าตนไม่ทราบวาระการประชุมที่แน่นอน แต่จะมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม และตนเป็นตัวแทนรัฐบาลไปร่วมประชุม อย่างไรก็ตาม เรื่องพระธัมมชโย แม้จะมีการปลดสมณศักดิ์แล้ว แต่การจะสึกพระมีขั้นตอนอยู่ อยู่ดีๆ ฆราวาสจะไปสึกพระคงไม่ใช่ มีพระผู้ปกครองเป็นผู้พิจารณา

ส่วนที่มีการเสนอข่าวตนระบุว่าเจอพระธัมมชโยที่ไหนจับสึกที่นั่น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ไม่เคยพูดแบบนั้น เป็นกระบวนการของสงฆ์ต้องฟังท่าน ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราคิด ส่วนการดำเนินการของ พศ. ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอหนังสือการปลดสมณศักดิ์ แล้วนำไปกราบบังคับทูลสมเด็จพระสังฆราชให้ทรงทราบเร็วๆ นี้ จากนั้นนำเข้าที่ประชุม มส.

นายออมสิน กล่าวว่า วันนี้พระธัมมชโยยังเป็นพระอยู่ การจะหลุดจากสมณเพศได้ต้องเกิดจากการลาสิกขาบท หรือกระทำผิดพระธรรมวินัยร้ายแรง ซึ่งทางสงฆ์จะต้องพิจารณาและมีมติออกมา ส่วนการทำผิดกฎหมายบ้านเมืองนั้นเราจะเห็นว่าทางโลกไม่เคยจับพระที่ห่มผ้าเหลืองเข้าห้องขัง ยืนยันเรายังใช้แนวทางการเจรจาอยู่ เพราะเป็นสิ่งที่ดีกว่าการไม่เจรจา แต่ยอมรับว่าขณะนี้หาตัวแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายมาพูดคุยได้ยาก แม้จะมีการตั้งรองเจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาสมาปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งวัดพระธรรมกายมีผู้ช่วยเจ้าอาวาสหลายคน แต่วันนี้ไม่เห็นใครออกมาพูดอะไร ขณะนี้ท่านอยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ จึงคงต้องมาดูผู้ที่สามารถสั่งการได้.

"ออมสิน" แจง สึกพระ "ธัมมชโย" ไม่ง่าย มีขั้นตอน แม้จะมีการกระทำผิดวินัยสงฆ์ร้ายแรง เพราะฆราวาสจะไปสึกพระคงไม่ใช่ มีพระผู้ปกครองเป็นผู้พิจารณา ยันต้องใช้แนวทางเจรจา แต่รับว่าคงพูดคุยได้ยาก... 8 มี.ค. 2560 13:15 8 มี.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ