วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาวะโลกร้อนมีส่วนทำให้แม่น้ำ ในอเมริกาหดแคบลง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดและมหาวิทยาลัยแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยพบการหดตัวของแม่น้ำโคโลราโดที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ โดยหดตัวลดลงกว่า 19% ในช่วงฤดูแล้งมาตั้งแต่ปี 2543 เพราะขาดแคลนฝนและหิมะเนื่องจากบรรยากาศร้อน ที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

เมื่อนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับข้อมูลในอดีตทั้งอุณหภูมิและปริมาณน้ำตลอด 15 ปีที่ผ่านมา พบว่าเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดกับแม่น้ำโคโลราโดและทะเลสาบ 2 แห่งคือทะเลสาบมี้ดมีน้ำอยู่เพียง 42% และทะเลสาบเพาเวลล์มีน้ำ 46% เป็นสัญญาณของปัญหาใหญ่สำหรับเมืองและประชากรที่อาศัยอยู่ประมาณ 40 ล้านคน และพื้นที่เพาะปลูกราวๆ 10,080 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมบางส่วนของ 7 รัฐรวมถึงประเทศเม็กซิโกประมาณ 393,600 ตารางกิโลเมตร

นักวิจัยการคาดการณ์ว่าแม่น้ำดังกล่าวจะค่อยๆลดการไหลมากกว่า 1 ส่วน 3 ในเวลาช่วงท้ายๆของศตวรรษนี้ ดังนั้นมนุษย์ควรตระหนักในเรื่องภาวะโลกร้อนที่กำลังส่งผลต่อโลกของเราอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ.

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโดและมหาวิทยาลัยแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาเปิดเผยพบการหดตัวของแม่น้ำโคโลราโดที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ 8 มี.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ