วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากจุลชีวินดึกดำบรรพ์อายุเก่าแก่ที่สุดในโลก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเทศอังกฤษ เผยการค้นพบจุลชีวินดึกดำบรรพ์หรือซากดึกดำบรรพ์ขนาดเล็กที่ต้องส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ถึงจะมองเห็น พบว่าจุลินทรีย์ดังกล่าวคล้ายคลึงกับเชื้อแบคทีเรีย มีลักษณะเป็นท่อเส้นใยเล็กๆด้วยรูปแบบของไอเอิร์นออกไซด์ (iron oxide) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ประกอบด้วยเหล็กและออกซิเจนหรือเป็นสนิมถูกห่อหุ้มอยู่ในชั้นของแร่หินควอทซ์ สันนิษฐานว่ามันเจริญเติบโตอยู่ก้นมหาสมุทรตรงบริเวณรอยแยกของเปลือกโลกที่มีการคายน้ำร้อนออกมาและกลายเป็นแหล่งกำเนิดของสิ่งมีชีวิต

ซากจุลชีวินดึกดำบรรพ์นี้ค้นพบที่บริเวณชายฝั่งอ่าวฮัดสัน ทางเหนือของเมืองควิเบก ประเทศแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าโลกกำเนิดมาเมื่อ 4,500 ล้านปี แต่ซากขนาดจิ๋วนี้เกิดขึ้นหลังจากโลกไม่กี่ร้อยปี โดยประมาณอายุของมันอยู่ระหว่าง 3,770-4,280 ล้านปี ซากเล็กๆนี้จึงมีความเก่าแก่มากที่สุดในโลก และอายุมากกว่าสโตรมาโตไลท์ (stromatolites) ซึ่งเป็นชั้นหินที่เกิดจากการทับถมของแบคทีเรียอายุ 3,700 ล้านปี พบที่เกาะกรีนแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อปีที่ผ่านมา

การค้นพบซากจุลชีวินดึกดำบรรพ์ในแคนาดานับว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการวิจัยวิวัฒนาการความเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน และจะช่วยไขคำตอบต่อคำถามที่มีมาอย่างยาวนานว่ามนุษย์นั้นมาจากที่ไหน ยังมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวดวงอื่นหรือไม่.

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ประเทศอังกฤษ เผยการค้นพบจุลชีวินดึกดำบรรพ์หรือซากดึกดำบรรพ์ขนาดเล็กที่ต้องส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ถึงจะมองเห็น 8 มี.ค. 2560 12:39 8 มี.ค. 2560 12:40 ไทยรัฐ