วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้ขั้วไฟฟ้ากระตุ้นสมองรักษาโรคอยากผอม

ใช้ขั้วไฟฟ้ากระตุ้นสมองรักษาโรคอยากผอม

  • Share:

เมื่อไม่นานมานี้มีการทดลองรักษาโรคพาร์กินสันและอาการสั่นด้วยการกระตุ้นสมองส่วนลึก (deep brain stimulation หรือ DBS) ในลักษณะฝังขั้วไฟฟ้าเข้าไปในตำแหน่งที่ต้องการกระตุ้นในสมองโดยเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ ส่งผลให้ผู้ป่วยหลายรายลดอาการเจ็บป่วย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้นำวิธีเดียวกันนี้มาทดลองกับผู้ป่วยโรคอะนาร็อกเซีย หรือโรคกลัวอ้วนและอยากผอมอย่างรุนแรง เสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพราะโรคดังกล่าวส่งผลร้ายต่อสุขภาพ เช่น กระดูกและกล้ามเนื้ออ่อนแรง, ปัญหาทางเพศ, ภาวะมีบุตรยาก, ปัญหาโรคเกี่ยวกับหัวใจและชัก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตในประเทศแคนาดาได้ทดลองวิจัยผู้ป่วยกลุ่มเล็กๆเพียง 16 คน อายุระหว่าง 21-57 ปี ที่มีอาการเบื่ออาหารอย่างรุนแรง พบว่าการฝังขั้วไฟฟ้าเข้าไปกระตุ้นในสมองส่วนลึกที่ควบคุมพฤติกรรมที่ผิดปกติอาจเปลี่ยนแปลงวงจรสมองส่วนที่ทำให้รู้สึกเบื่ออาหารของผู้ป่วยเหล่านั้น สามารถบรรเทาความวิตกกังวล โดยไม่กี่เดือนต่อมาก็มีสภาพจิตที่ดีขึ้น นำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก รวมทั้งวัดดัชนีมวลกายเฉลี่ย (BMI) ของกลุ่มเพิ่มขึ้น 17.3

ทั้งนี้ การผ่าตัดใช้ขั้วไฟฟ้าฝังในสมองส่วนลึกรักษาโรคอะนาร็อกเซีย ยังอยู่ในขั้นทดลอง ปัจจุบันโรคดังกล่าวยังมีอัตราการตายสูงมาก จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการศึกษาให้เข้าใจเกี่ยวกับวงจรสมอง เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการรักษาและเกิดความปลอดภัยต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้