วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.จ่อ ตั้งอนุฯ ไต่สวน สินบนโรลส์รอยซ์ 9 มี.ค.

ป.ป.ช.จ่อ ตั้งอนุฯ ไต่สวน สินบนโรลส์รอยซ์ 9 มี.ค.

  • Share:

ป.ป.ช.จ่อตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนสินบนโรลส์รอยซ์ 9 มี.ค. ส่งคณะกรรมการชุดใหญ่ 9 คนนั่งองค์คณะไต่สวน แย้มมีนักการเมือง ผู้บริหารการบินไทย เอี่ยวกระบวนการจัดซื้อ

วันที่ 8 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการแสวงหาข้อเท็จจริง กรณีสินบนโรลส์รอยซ์ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)ว่า ในวันที่ 9 มี.ค. ที่ประชุม ป.ป.ช. จะพิจารณาว่าจะตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีสินบนโรลส์รอยซ์ หรือไม่ เบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่า จะใช้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวน เพราะเป็นคดีสำคัญระดับชาติ ขณะนี้พอทราบตัวผู้เกี่ยวข้องการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์ ในช่วงการจัดซื้อจัดจ้างระยะที่ 3 ระหว่างปี 2547-2548 แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ป.ป.ช.ยังมีอำนาจพิจารณาไต่สวนคดี มีทั้งนักการเมือง ผู้บริหารระดับสูงในองค์กร และบุคคลในหน่วยงานเกี่ยวข้อง

ส่วนการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์ระยะที่ 1 ปี 2534-2535 และ ระยะที่ 2 ปี 2535-2540 หมดอายุความไปแล้ว แต่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยังมีอำนาจในการพิจารณาฟ้องแพ่งอยู่ อย่างไรก็ตาม ในทางกฎหมายแล้ว ผู้ถูกกล่าวหายังถือเป็นผู้บริสุทธิ์ มีสิทธิแก้ข้อกล่าวหาได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้