วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยตัวตนครั้งแรก ลูกชาย คิม จอง นัม หลังพ่อถูกลอบสังหาร (คลิป)

เผยตัวตนครั้งแรก ลูกชาย คิม จอง นัม หลังพ่อถูกลอบสังหาร (คลิป)

  • Share:

เผยคลิปวิดีโอ "คิม ฮัน ซอล" บุตรชายของนายคิม จอง นัม ระบุหลังจากพ่อเสียชีวิตได้มาอยู่กับแม่และน้องสาว พร้อมหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

วันที่ 8 มีนาคม กลุ่มม้าบินปกป้องพลเรือน "ชลลิมา ซีวิล ดีเฟนซ์" (Chollima Civil Defence) เผยแพร่คลิปวิดีโอ "เคเอชเอส" ความยาว 40 วินาที ลงยูทูบ เป็นคลิปที่ชายคนหนึ่งสวมเสื้อเชิ้ตสีดำ แสดงหนังสือเดินทางยืนยันตัวตน แต่ในคลิปวิดีโอมีการตัดไม่ให้เห็นรายละเอียดของพาสปอร์ต เขากล่าวว่าชื่อ คิม ฮัน ซอล จากเกาหลีเหนือ เป็นสมาชิกตระกูลคิม พ่อของเขาเสียชีวิตไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ขณะนี้เขาอยู่กับแม่และน้องสาว และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จากนั้นภาพก็ถูกตัดไป

สถานีโทรทัศน์ชาแนล นิวส์ เอเชีย ระบุว่า ได้รับแจ้งเกี่ยวกับคลิปวิดีโอนี้ และได้มีการประสานไปยัง นายโด ฮี ยุน นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนและผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ ซึ่งมีการยืนยันได้ว่า ชายในคลิปวิดีโอนี้คือ นายคิม ฮัน ซอล บุตรชายของ นายคิม จอง นัม

นับเป็นครั้งแรกที่บุตรชาย นายคิม จอง นัม เปิดเผยตัวต่อที่สาธารณะ หลังจากเมื่อเดือนก่อนสื่อมวลชนมาเลเซีย พากันประโคมข่าวว่า เขาเดินทางไปมาเลเซียเพื่อติดต่อยืนยันศพบิดา แต่ทางการมาเลเซียออกมาปฏิเสธข่าวนี้

รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มม้าบินปกป้องพลเรือน กำลังเป็นผู้ดูแลสมาชิก 3 คน ที่ยังมีชีวิตอยู่ของครอบครัวนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่ถูกลอบสังหารในมาเลเซีย เมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยระบุว่าทั้ง 3 คนรีบเดินทางไปพบกัน และถูกย้ายที่หลบซ่อนตัวอย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั้ง 3 คนอยู่ที่ไหน พร้อมขอบคุณประเทศต่างๆ ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ จีน สหรัฐฯ และอีก 1 ประเทศที่ไม่เปิดเผยชื่อ ซึ่งให้การปกป้องครอบคัวของนายคิม จอง นัม

ด้าน นายคาหลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียระบุว่า ไม่เคยได้ยินชื่อกลุ่มดังกล่าวมาก่อน และไม่ได้ระบุแน่ชัดว่า ตำรวจมาเลเซียมีการติดต่อกับ นายคิม ฮัน ซอล หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้