วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นกันในทางยาวๆ

ลุ้นกันในทางยาวๆ

โดย กำปั้นหยก
9 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

เขี่ยลูกคิกออฟ เปิดฟลอร์กันแล้ว

ตามฉากที่ “นายกฯลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมนัดประเดิมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)

ห้อมล้อมด้วยกุนซือผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 39 คน ล้วนแต่แถวหน้าของประเทศ

แต่ที่พิเศษจริงๆน่าจะอยู่ที่รายของ “ด็อกเตอร์ซุป” นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (อังค์ถัด)

จุดโฟกัสของสื่อ ในฐานะคนวงนอกที่ทำให้กรรมการชุดนี้ดูมีน้ำหนักน่าเชื่อถือขึ้นอีกเยอะ

ไม่ใช่แค่พวกที่ลงเรือแป๊ะ ตามใจแป๊ะมาตั้งแต่ต้น

และนั่นก็น่าจะเป็นแรงส่งในการออกตัวของทีมงาน ป.ย.ป.ได้เป็นอย่างดี เมื่อ “ด็อกเตอร์ซุป” ช่วยการันตีเลยว่า สิ่งที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ทำถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ในการประสานยุทธศาสตร์ชาติกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของชาติทั้งระดับภูมิภาคและระดับจังหวัด ที่สำคัญทุกภาคส่วนของประเทศต้องช่วยกันทำ

มั่นใจว่าสิ่งที่รัฐบาลทำจะสำเร็จ ต้องไปได้แน่นอน ไม่มีไม่ได้

งานนี้ “นายกฯลุงตู่” และทีมงานรัฐบาล คสช.คงใจชื้นขึ้นเป็นกอง

เพราะแน่นอนว่า เครดิตระดับนายศุภชัยที่ขึ้นชั้นระดับโลก น่าจะหักล้างกันได้กับนักวิชาการขาประจำในประเทศอย่างนายธีรยุทธ บุญมี ที่เพิ่งออกมาวิพากษ์รัฐบาล “ยุทธ์เรือโยง ป้อม เรือพ่วง”

ปฏิรูปไม่คืบไปถึงไหน เรือแป๊ะพายวนในอ่าง

ตามจังหวะการช่วงชิงกระแส น่าจะทำให้ผู้คนสังคมบางส่วนที่เริ่มเขวไปกับมุกตลกร้ายของอาจารย์ธีรยุทธ หันกลับมาลุ้นทางยาวๆกับ “ด็อกเตอร์ซุป”

และอีกจุดที่เป็นเงื่อนไขโยงต่อเนื่องกันก็คือประเด็นปรองดอง ตามท้องเรื่องล่าสุดคิวพรรคภูมิใจไทยของ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นำทีมเข้าเสนอแนวทางปรองดองกับคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นฯของคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งก็ยังหนีไม่พ้นแนวทางการ “นิรโทษกรรม”

นั่นหมายถึงการตอกย้ำวาทกรรม “ยุติธรรมไม่มีปรองดองไม่มา”

เอาเป็นว่า มันน่าจะแยกกันไม่ออกระหว่างปมนิรโทษกรรมกับการปรองดอง เพียงแต่ไม่ใช่เวลานี้ เวลาที่ต้องเน้นความราบรื่นในกระบวนการเปลี่ยนผ่านประเทศครั้งประวัติศาสตร์

อะไรที่จะก่อแรงกระเพื่อมต้องหลบเลี่ยงไปก่อน

ตอนนี้นักการเมืองน่าจะรู้เงาหัวตัวเองดีว่า ถูกจัดความสำคัญอยู่ในลำดับท้ายๆ

รอไปว่ากันตอนสถานการณ์บ้านเมืองพ้นโซนอันตรายแล้ว อาจจะได้ลุ้น.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้